Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangrila tự túc từ Đà Nẵng

Kinh nghiệm đi Lệ Giang Shangrila tự túc 

Hôm nay chia sẻ vào nhóm Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc thấy có nhiều bạn quan tâm du lịch Lệ Giang Shangrila của mình nên ngồi load não tổng hợp lại thật nhiều thông tin để review chuyến Du lịch Lệ Giang Shangrila tự túc của tụi mình.

Chi phí cho chuyến du lịch Lệ Giang Shangrila của mình tầm 15,000,000/người

Đôi nét về Lệ Giang Cổ trấn và Shangrila

Lệ Giang và Shangrila là một cổ trấn thuộc tỉnh Vân Nam, một tình gần với biên giới Việt Trung.

Lệ Giang của Trung Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là một trong những trấn cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc và tiếng tăm đã vang khắp thế giới. UNESCO đã mô tả: Lệ Giang là một cổ trấn đặc biệt được nằm ở nơi có phong cảnh hữu tình và mang trong nó những giá trị văn hóa truyền thống của những dân tộc khác nhau nên đã tạo ra được một cảnh sắc đô thị với những giá trị nổi bật

Shangrila bao gồm khu phố cổ và khu phố mới. Phố cổ Shangri-la (Dukezong) có tuổi đời hơn 1300 năm, là một trong những nơi tập trung sinh sống của người Tạng từ lâu đời, được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Bạn đến đây và hãy khám phá nhưng ngôi nhà cổ và thiên nhiên hoang dã đẹp tuyệt mỹ nơi đây.

Thật ra, Shangri-La là một địa điểm hư cấu được miêu tả trong tiểu thuyết năm 1933, Lost Horizon (chân trời đã mất), của nhà văn Anh James Hilton. Trong tiểu thuyết này, “Shangri-La” là một thung lũng huyền thoại, dẫn đến từ một tu viện Lạt-ma giáo, nằm trong vùng phía tây cuối dãy núi Côn Lôn. Trong tiểu thuyết Lost Horizon, những người sinh sống ở Shangri-La gần như bất tử, sống lâu vượt quá tuổi thọ thông thường và chỉ có bề ngoài lão hóa rất chậm. Trong các văn bản Tây Tạng cổ, sự tồn tại của bảy địa danh như thế đã được đề cập với tên Nghe-Beyul Khimpalung. Một trong những địa danh như thế nằm ở đâu đó trong vùng Makalu-Barun Ở Trung Quốc ngày nay, năm 2001 huyện Trung Điện thuộc tỉnh Vân Nam đã được đổi tên là Shangri-La để thu hút khách du lịch.

Một số lưu ý và những gì cần chuẩn bị trước khi du lịch Lệ Giang

Đi Lệ Giang mùa nào đẹp nhất?

Có hai mùa đẹp nhất là mùa xuân (Tháng 1-3 ), đợt này trên núi tuyết chưa tan hết và mùa thu (Tháng 10-11)

Mùa xuân hoa nở nhiều, tiết trời sẽ bớt lạnh hơn, núi vẫn còn có tuyết nên nếu ai không chịu được lạnh thì nên đi vào mùa xuân. Tháng 10-11 thì mùa thu lá vàng cũng rất đẹp, trời lạnh kinh khủng, may đời còn có chiếc giường và chiếc lò sưởi chứ không sống sót nổi vào ban đêm, đặt biệt là lúc ở Shangrila. Vì đợt mình đi vài ngày sau đó là có tuyết rơi rồi.

Lịch trình du lịch Lệ Giang Shangrila tự túc từ Đà Nẵng

Lịch trình chung nói ngắn gọn thế này nhé: Đà Nẵng – Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh – Shangrila – Lệ Giang – Côn Minh – Hà Nội – Đà Nẵng

Lộ trình này có thể ngắn hơn nếu các bạn lựa chọn bay thẳng từ Đà Nẵng – Côn Minh, bạn có thể check lịch trình và book tại đây:Bay thẳng https://us.ceair.com/en/booking.html (China Eastern Airlines) hoặc AirAsia (quá cảnh ở Thái) https://www.airasia.com/booking/

Trước khi đi Shangrila, Lệ Giang cần chuẩn bị những gì nè?

Visa Trung Quốc để đi Lệ Giang

Visa tụi mình làm dịch vụ của Visa 24h hết 100 đô nếu thanh toán tiền đô sẽ tiết kiệm được 100,000 nếu thanh toán tiền mặt nhé! Giấy tờ thủ tục cơ bản khá đơn giản. Mức giá sẽ thay đổi theo từng thời điểm khác nhau, như vừa rồi đi Thượng Hải mình làm visa Trung Quốc hết 130 đô lận.

Thời gian làm visa Trung Quốc tầm 12-15 ngày là có.

Vé máy bay Đà Nẵng – Hà Nội thì dễ rồi khỏi bàn nha.

Trước khi khởi hành đi Lệ Giang, mình nên mua sẵn một số vé tàu cho các tuyến, có chuyến nào cứ đặt hết chuyến đó cho đỡ lăn tăn.

1/ Vé tàu từ ga Hà Nội đi Lào Cai

Mua vé trực tuyến tại https://dsvn.vn/#/. Giá vé tầm 400,000 đồng/chặng

Bạn cũng có thể thay thế bằng xe khách thì nay có đường cao tốc đi rất nhanh, tụi mình thì thích đi chậm để ngủ cho hết đêm.

2/ Vé từ ga Hà Khẩu ( Lào Cai – Côn Minh)

Mua vé trực tiếp tại https://vn.trip.com/?language=VN&locale=vi_vn

Vì đi cũng không xa quá nên tụi mình chọn ghế ngồi tầm 200,000/người cho tiết kiệm

3/ Vé tàu từ Côn Minh đi Lệ Giang (09 hours)

(10:00 pm – 06:52 am)

4/ Mua vé trực tiếp tại  https://vn.trip.com ( có rất nhiều khung giờ khởi hành khách nhau tùy hành trình của các bạn, cũng có thể follow hành trình của tụi tớ ở bên dưới nhé! Giá vé giao đồng từ 700,000 – 1,000,000 tuỳ hạng 1,2

5/ Mua vé tàu từ Lệ Giang từ Shangrila (Đi chuyến 10:40 am – 15:30 pm )

https://www.chinabusguide.com/lijiang-to-shangri-la.html

Đặt phòng khách sạn ở Lệ Giang Shangrila

Một lưu ý khi đặt phòng ở Lệ Giang, Shangrila nói riêng và Trung Quốc nói chúng là tìm được cái khách sạn có người nói được tiếng Anh cho tiện hỏi đường. Hôm vừa rồi ở 5 sao mà gọi Room Service từ sáng đến trưa họ cũng không hề biết mình gọi cái gì?

Mình recommend các bạn đặt khách sạn bên dưới khi ở Shangrila nha:

Shangrila (Ông chủ nhà dễ thương (đã có vợ và hai con)

Mengxun Yujian Inn

Jinlong Street (Dalalang), Dukezong Old Town, Shangri-La, China

Tel:+86 13320432892

Khách sạn ở Lệ Giang có view cao nhất!

Lijiang Diyi Guanjingtai Inn (nằm ngay phố cố Lệ Giang)

64 Huangshan Upper Section, Xin hua street

The unbound collection of Hyatt (gần phố cổ Thuc Ha)

Nếu sang xịn thì bạn có thể ở Intercontinental Lijiang Ancient Town Resort hoặc Pullman ( gần khách sạn Jinmao mình ở)

**Nhớ in tất cả các các thể loại mua online để khi đến ga tàu, bến xe đổi thành vé, vì cơ bản bên này họ không có sử dụng vé online

Mua SIM để đi Lệ Giang Trung Quốc

Mua ở HN của bạn Vân Anh Sine (https://www.facebook.com/vananh.vu.9237) Sim dùng đc tầm 8 ngày, nên mua 2 cái với những chuyến đi dài như tụi mình.

Còn nếu mua SIM Trung Quốc ở Đà Nẵng bạn có thể mua qua Facebook của bạn này nè: https://www.facebook.com/olive.queen.33

Cài sẵn Wechat trước khi du lịch Lệ Giang – Trung Quốc (không thể thiếu nha)

– App VPN: cái này dùng để vào facebook và instagram để sống ảo, update story trên từng giây phút.

Lịch trình du lịch Lệ Giang Shangrila tự túc chi tiết theo ngày

Ngày 1: Bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội rồi lên Lào Cai

11:50   13:10   Danang – Ha Noi

21:35   5:30     Đi tàu từ Hà Nội lên Lào Cai (đi cổng Trần Quý Cáp đối với tàu đi về phía Bắc)

Ngày 2 Đi từ cửa khẩu Hà Khẩu đến Côn Minh (Trung Quốc)

6:30                 Bắt taxi từ ga Lào Cai đến cửa Khẩu Lào Cai (2.2km)

Thủ tục xuất cảnh đơn giản tuy nhiên do đến quá sớm đến phải chờ đến 7:00 hải quan mới mở cửa. Nếu bạn đến sớm thì cứ đặt Vali bào line bên phải ngoài cùng ( dành cho khách du lịch) còn lại là cho dân địa phương mang hàng qua cửa khẩu làm ăn, nhốn nháo lắm. Làm thủ tục hải quan rồi đi bộ qua cầu Hữu Nghị để qua cửa khẩu Hà Khẩu để nhập cảnh

Một lưu ý nhỏ: Khi qua hải quan làm thủ tục nhập cảnh họ bảo mình điền một số thông tin, có anh người Trung đứng sẵn hướng dẫn cho bạn. Nhớ giữ lại các giấy tờ liên quan kẹp vào passport để khi về lại trình ra.

Taxi từ cửa khẩu Hà Khẩu đến Ga Hà

Làm thủ tục xong bắt taxi từ cửa khẩu Hà Khẩu đến Ga Hà Khẩu, lúc này là đang ở Trung Quốc rồi nha, giá họ cứ tính 10 tệ một người, 3 người thì 30 tệ chứ chả phải đi nhiều tiết kiệm như ở Việt Nam đâu nha.

9:35     15::45 Xuất phát đi từ Hà Khẩu đến Côn Minh

Ga tàu Trung Quốc khá hiện đại và an ninh khá tối, mình thấy nhiều khi còn an ninh hơn cả Sân Bay bên mình. Để vào Ga phải qua 1 cổng an ninh, Sau đó là mua/đổi vé tàu, sau khi có vé lại đến cổng soát vé và cổng an ninh để vào phòng chờ, cuối cùng là qua cổng soát cuối cùng để lên tàu.

Tàu hay Ga tàu ở đây thứ không thiếu nhất là nước nóng, chắc vì thói quen ăn uống nóng hồi của người Trung Quốc. Bạn nên mang theo mì, cà phê và trà để dùng.

Một lưu ý khác khi đặt vé tàu là bạn phải kiểm tra kỹ thông tin ngày giờ và passport. Vì trường hợp có sai thông tin bạn sẽ phải hủy vé và mua lại, có khi lại hỏng cả hành trình.

16:00               Đến ga Côn Minh, đi ra thẳng theo đoàn người rồi đi hẳn về bên tay trái để bắt taxi qua quảng trường JinBi tham quan một tí. Trước khi đi nhớ đổi vé từ Côn Minh đi Lệ Giang luôn để lát nữa khỏi tốn thời gian.

Ở Quảng trường Jinbi nghe nói có bún quà cầu với trà sữa ngon mà hôm đi đến chẳng thấy, lúc gần về thì lại thấy nên thôi.

Lang thang đâu đó, zô mấy trung tâm mua sắm lớn, toàn hiệu lạ và đắt quá trời nên chỉ có đi xem rồi mua ít trái cây lên đường đi Lệ Giang thôi.

Đoạn về lại Côn Minh hơi rối vì taxi chả chịu chở nên phải tra Map để đi bus về line mấy rồi vừa đi bộ về vừa chờ bus đến.

20:00               Về lại ga Côn Minh, bắt tàu đêm đến Lệ Giang (09 hours)

(10:00 pm – 06:52 am)

Từ Côn Minh đi Lệ Giang hết 9 tiếng, tụi mình mua ghế cứng nhưng cũng khá êm. Toa ghế cứng thì tàu có đến 3 tầng nên lúc mua nên cân nhắc chọn hang tàu tuỳ túi tiền của bạn.

Thời gian di chuyển từ Côn Minh đến Lệ Giang

Có một lưu ý là nếu bạn di chuyển ban ngày sẽ có tàu nhanh chạy tầm hơn 3 giờ đồng hồ là đến Lệ Giang. Tuy nhiên vì tiết kiệm một đêm ngủ trên tàu và ngại đến Lệ Giang vào buổi tối nên tụi mình chọn tàu đi 9 tiếng.

Ngày 3

7:00 Đến Lệ Giang

Ban đầu tụi mình định đặt luôn tour Ngọc Long Tuyết Sơn, Hồ Lashi ở Comfort travel ở Lệ Giang luôn  nhưng không kịp thời gian tìm chỗ đó nên để hôm sau về lại mới đi mua.

Đón Taxi qua bên xe Lệ Giang để mua vé xe đi Shangri-la. Xe đi từ 8:00 đến tầm 1:30 là đến.  (Cứ nữa tiếng là có 1 chuyến). Ở trạm xe bus ở Shangrila tụi mình gặp được ông chú Tayson nói tiếng Anh, giới thiệu tour tuyếtn thấy giá ok tụi mình mua luôn tour đi Napahai. Ông chú chở về khách sạn luôn giá 10 tệ để về khách sạn.

Mengxun Yujian Inn

Jinlong Street (Dalalang), Dukezong Old Town, Shangri-La, China

Tel:+86 13320432892

Tham quan phố cổ Sangri-La

Về nghỉ ngơi tắm rửa sau hành trình hai ngày rong ruổi trên tàu xe. Vì khách sạn ở gần Duzhon Oldtown nên tụi mình ra đó chơi.

Tối ăn ở tiệm lẫu bò zak khá ngon, giá tầm 200 tệ/ lẫu bự tụi mình 5 người ăn không hết. Đặc biệt sữa ở đây rất ngon, không biết tên gọi là gì nhưng có vị sữa bò, đậu phộng và ngũ cốc.

Lưu ý là thời tiết ở Shangrila lúc này rất lạnh, giường có lò sưởi nhưng mà ra ngoài thì cảm giác hơi khó thở, một phần vì thiếu oxi vì ở trên cao nữa.

Ngày 4 Tiếp tục tham quan các điểm đến hấp dẫn tại Shangrila

Tham quan Napahai và Tu viện Songzhanlin theo thỏa thuận với ông chú Tayson ngày hôm qua

Không biết những mua khác thế nào những đợt mình đi Napa Hải thất vọng kinh khủng + mưa gió nữa nên cũng chả chơi được gì ngoài nhìn mấy con bò tây tạng gặm cỏ ngoài mưa. Hồ nằm ở độ cao 3.266m, ba mặt bao quanh đều là núi. Mùa đông, hồ hoàn toàn biến mất và trở thành đồng cỏ chăn thả gia súc, chỉ khi hè đến, mưa nhiều, Napahai mới lại xuất hiện.

Nghe đợt trước bạn mình kể đến đây còn được phóng ngựa trên thảo nguyên ( mình cũng không khuyến khích sử dụng sức của động vật)

Chùa Songzanlin là tu viện Phật giáo Mật Tông Tây Tạng quan trọng và lớn nhất ở Vân Nam, Trung Quốc. Songzanlin được đặt trong một cảnh quan tuyệt đẹp ở độ cao hơn 3.300m cách Shangri la 5km. Tu viện này do vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 xây dựng năm 1679 theo nguyên mẫu thu nhỏ của cung điện Potala.

Nếu đi vào mùa xuân hay mùa hè thời tiết ấm áp hơn, bạn có thể đi một một số điểm gần Shangri là như Bạch Thủy Đài, tiếng Anh là Baishui River hoặc White Water Terrace nằm cách đó chừng 100 cây số (đi tầm 3 giờ đồng hồ). Nơi này là sự khởi nguồn của văn hóa Đông Ba (chính là văn hóa của người Nạp Tây). Bạch Thủy Đài từ xa nhìn như những thửa ruộng bậc thang màu trắng, nguyên nhân là do trong nước suối ở đây có Calcium Bicarbonate, khi nước bốc hơi chỉ còn lại chất này. Bạn có thể mua vé xe đi Bạch Thủy Đài từ bến xe trung tâm của Shangrila, thời gian đi khoảng 3 tiếng. Xe xuất bến lúc 9h00, tới Bạch Thủy Đài lúc 12h00 và từ đây trở lại Shangrila lúc 14h00. Khoảng thời gian 2 tiếng là đủ để các bạn tham quan.

Nếu hành trình của bạn đi Lệ Giang trước, thì có thể đi từ Lệ Giang đến Tiger Leaping, đến Bạch Thủy Đài  rồi đi thẳng lên Shangrila luôn . Vì vẫn có một số người đi Shangrila trong ngày hoặc hai ngày rồi về lại Lệ Giang chơi.

Vì thời tiết không được đẹp nên tụi mình cũng chả thềm đi Hồ Lashi mặc dù nghe chúng bạn về kể hấp dẫn lắm

“Tour 200 tệ/người. Bus sẽ đón bạn ở phố cổ, đi về khu vực cách trung tâm Lệ Giang tầm 30km . Trên đây không khí rất trong lành, người ta trồng ngô trồng Đào la liệt, ngon và tươi không thể tả. Bắt đầu tour với mấy chú ngựa, một đoàn tầm 5-10 khách, mỗi người một ngựa đi cùng với chú …dẫn đoàn (chẳng biết gọi là gì, hehe) leo lên đỉnh. Vừa đi vừa ngắm ruộng ngô, nghe chú dẫn đoàn hát nghêu ngao bài ca dắt ngựa. Đoàn đi ngược lại bọn mình cũng hát, vậy mới thấy tinh thần yêu ca hát hào sảng tự tại của người Trung. Chú dẫn đoàn của tụi mình còn có một bạn cẩu trợ lý, đen như mực, dẫn đường thì ít mà móc rác ăn thì nhiều. Lên đến đỉnh còn có các bác bán thức ăn cho ngựa, thương bé ngựa phải gồng mình bốc vác cái thân hình của mình lên đoạn đường dốc (nếu làm ngược lại là vác bé lên đoạn đường dốc đó chắc mình không làm được) nên cũng mua thưởng cho bé =)). Sau khi cưỡi ngựa xong bên mình được dẫn vào một căn nhà cổ thưởng trà (đồng thời bán trà), lại tiếp tục khen cho tinh thần tiếp thị bán mạnh mẽ của dân Trung, thứ mà bạn sẽ nhìn thấy khắp nơi từ ga tàu đến điểm du lịch. Sau bữa trưa thì sẽ đến tiết mục chèo thuyền trên hồ Lashi và tầm 4h chiều sẽ được chở về cổ trấn.”

Ngày 5 Từ Lệ Giang về Shangrila

8:00     12:00 Ăn sáng, tân hưởng không khí buổi sáng, ăn trưa, ra bến xe về Lệ Giang

Đoạn này ngồi chờ xe mà lưu luyến kinh khủng, nhớ cái anh chủ khách sạn nhờ gọi xe giúp, ai ngờ anh lại tự chở tụi mình ra bến xe, năn nỉ lấy tiền cũng không thèm lấy. Nhớ bà chủ quán lẫu bữa sau sau cùng lại tặng thêm cho chiếc bánh ngô vàng ươm, nhớ lũ trẻ người Tây Tạng đôi má ửng hồng…nhớ và cảm thấy yêu con người ở Shangrila kinh khủng.

Tầm trưa tụi mình đến bến xe Lệ Giang, bạn ra ngoài đón xe bus rồi đi bộ vào phố cổ.

Sai lầm lớn nhất là tìm khách sạn kiểu có view đẹp nhất ở trong phố cổ, có nghĩa là sẽ lên rất nhiều con dốc để đến được đây. Kéo vali không biết bao nhiêu con dốc đá, có người vỡ cả vali luôn. Bạn nên chọn khách sạn ở gần cổng hay lận cận thôi.

Khách sạn tụi mình ở ngay trước Vạn Cổ Lầu, vì vị trí cao nên có thể ngắm toàn cảnh Lệ Giang hoặc ngồi uống cà phê ở quán cao nhất mà ko cần vào Vạn Cổ Lầu làm gì cho tốn 60 tệ vẫn thấy Lệ Giang đẹp ngất ngây.

Chiều đó về xếp hành lý check in xong, tranh thủ chạy xuống phố cổ làm nguyên food tour vì bụng đói quá. Ăn xong đi mua sắm các kiểu, quần áo cổ trang để ngày mai chụp hình, tiện thể thấy Comfort Travel nên vào mua tour Ngọc Long Tuyết Sơn luôn. Đoạn này là phải dùng Wechat để nói chuyện với nó, báo cho nó điểm hẹn các kiểu.

Ngày 6 Tiếp tục khám phá Lệ Giang

Sáng dậy mặc thật đẹp đi chơi phố cổ đúng nghĩa, chụp hình check-in hết nguyên cả buổi sáng

Quảng trường Ngọc Hà (玉河广场 – Yuhe Square): Đây là một trong những cửa chính để vào khu cổ thành Lệ Giang, quảng trường rộng với điểm nhấn là cặp bánh xe nước cổ cùng với giàn chuông bằng gỗ để các bạn có thể treo những chiếc chuông với nhưng thông điệp riêng của bạn lên đó. Người Lệ Giang có tục lệ treo chuông gió cầu điều ước. Đó là những chiếc chuông đồng nhỏ xíu đính kèm một miếng gỗ..
Nên ra đây và sáng sớm lúc tầm 7h chụp ảnh cho đỡ đông nhá.

Buổi chiều đi Công viên Hắc Long Đàm, bạn cứ đi ra cổng chính phố cổ rồi bắt xe bus đi ( Cứ check map cho chắc gõ đến Black Dragon Park là có hướng đã liền)

Nếu ngày nắng thì công viên sẽ hiện ra núi tuyết phía sau rất đẹp, hôm mình đi chỉ toàn mây mưa thôi,

 Ngày 7 Tham quan Mạc Phủ ở Lệ Giang

Buổi sáng:

Tham quan Mạc Phủ – Mufu Palace – Lệ Giang (nơi còn nguyên khung ảnh phủ ngày xưa giống như phim Trung Quốc mình hay xem)

Người Trung Quốc bảo nhau, Nếu phương Bắc có Tử Cấm Thành thì phương Nam có Mộc Phủ. Toạ lạc dưới núi Sư Tử trong trấn cổ Lệ Giang. Mộc Phủ là nơi ở của Thổ ty người Nạp Tây, cai trị vùng đất này qua 3 triều đại, truyền qua 22 thế hệ trong 470 năm. Dòng họ ban đầu được nhà Nguyên phong làm Thổ ty, về sau thuận theo nhà Minh, được ban cho họ “Mộc” của người Hán, thành họ chính thức của gia tộc. Người ta nói Mộc Phủ thời kỳ hoàng kim mô phỏng theo Tử Cấm Thành mà xây lên. Trong 46 mẫu đất, theo trục chiều dài 369m là hơn 160 gian nhà lớn bé.

Vé  vào Mộc Phủ tầm 40 tệ/người

Đi Mạc Phủ xong về dọn hành lý chuyển qua khách sạn gần Thúc Hà Cổ Trấn

Tụi mình được ở free ở Jin Mao Lijiang ( The inbound collection of Hyatt). Một điểm đáng lưu ý chả có gì vui, vắng vẻ và buồn hơn bên Lệ Giang cổ trấn ngoài việc cái khách sạn rất chi là đẹp, view núi Ngọc Long Tuyết Sơn.

Ngày 8 Tour Ngọc Long tuyết sơn ở Lệ Giang

Xe đến đón Đi Ngọc Long tuyết sơn ở Lệ Giang

Ngọc Long Tuyết Sơn: Đi Lệ Giang thì không nên bỏ qua tour này. Mùa hè là mùa đông khách du lịch nội địa Trung Quốc nên Tour này cháy hàng rất nhanh, tốt nhất là khi vừa đến Lệ Giang bạn nên mua ngay Tour này. Sau khi vòng vèo một hồi, mình tổng kết lại nên mua tour của China Comfort travel, giá tour rẻ mà dịch vụ khá ok. Tour Ngọc Long mua ở đây với giá 500 tệ trong khi các nơi khác lên đến 700-800. Nếu có xem thêm show “Ấn Tượng Lệ Giang”, giá tour fullday tầm 630 tệ bao gồm ăn trưa và tham quan Blue Moon Valley. Theo như một số review khác thì mua tour tại các văn phòng trong thành phố sẽ rẻ hơn (chưa kiểm chứng). Vì mình bỏ lỡ phần này nên chẳng có gì để nói ở đây cả.

Núi tuyết Ngọc Long là một khối núi gần Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Toàn bộ hệ thống núi này có tất cả 13 đỉnh núi cao trên 5000m quanh năm tuyết phủ. 13 ngọn núi này trông giống một con rồng ngọc trên núi nên gọi là “Ngọc Long”. Đây là ngọn núi thứ 71 trong những ngọn núi cao nhất thế giới.

Chiều về ăn uống, đi mua quà cáp rồi đóng gói hành lý để hôm sau “về quê”

Ngày 9 Từ Lệ Giang về Côn Minh

Ra ga tàu Lệ Giang vê Côn Minh, hành trình tương tự về Lào Cai, Hà Nội.

Phần review hơi sơ sài nên mọi người cần thêm thông tin về chuyến du lịch tự túc về Lệ Giang – Shangrila có thể liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/huutrang1402

Một số quà cáp nên mua từ Lệ Giang – Shangrila

Đây là món quà lưu niệm mà bạn không nên bỏ qua. Những chú bò YAK nhồi bông dễ thương, đặc trưng cho thung lũng Shangri La.

Bánh hoa hồng Lệ Giang thơm ngon, đóng gói lại rất đẹp nữa, có đầy trong phố cổ.

Bò Yak khô (kiểu bò khô ở mình) nhưng mà vị cũng thơm thơm lạ lạ, bạn cứ ăn thử rồi mua về làm quà.