15 Ngày đi khắp Nhật Bản – Hokkaido – Aomori – Tokyo – Nagoya – Kyoto Osaka

Hi cả nhà, cứ mỗi lần ngồi chờ máy bay hay tàu xe Chan Chan lại lôi điện thoại ra gõ lạch cạch để đảm bảo mọi trải nghiệm chuyến đi đều ghi lại bằng chữ tức thì. Hôm nay cũng vậy, Chan bắt đầu viết tiếp hành trình lang thang 2019 của mình tại Nhật Bản. Nhớ lần đầu tiên xách balo đi chơi, lên plan kỹ đến từng giây từng phút, giờ đỡ nhiều rồi, 10 giờ ra sân bay 9:30 con loay hoay xếp hành lý, plan chưa có gì nhiều ngoài lộ trình đi. Tuy nhiên chủ quan quá không ổn lắm đâu nên nay Chan tui sẽ viết thật kỹ để mọi người cứ thế mà đi thôi.

Hành trình chung sẽ là Đà Nẵng – Sapporo – khám phá Hokkaido – Aomori – Morioka – Tokyo – Kyoto – Osaka – Taipei – Danang

Lý giải một chút về hành trình: Thông thường nếu đi sớm hơn tụi mình thì các bạn có thể bay thẳng qua Osaka hoặc Tokyo cho tiện. Đợt này mình đi hoa đào ở miền Trung và Nam nở hết, miền Bắc lạnh hơn nên nở muộn hơn. Một phần là nghe nói vùng Hokkaido cũng đẹp lắm nên muốn đi thử. Nếu có plan sớm thì bạn nên đi Hokkaido tầm tháng 1-3, lúc đó còn tuyết và có lễ hội tuyết nữa thích lắm.

Đi Nhật tự túc thì trước khi đi cần chuẩn bị những gì?

1/Visa

Visa Nhật

Mình làm dịch vụ bên Visa 24h với giá 100 USD, các bạn xem thêm thông tin tại bài viết riêng.

Visa Đài Loan

Visa Đài thì bạn xin Visa Online chưa đầy 2 phút tại đây:

2/Vé máy bay

– Đà Nẵng đến Sapporo: Mình bay JeJuAir 5,600,000/ người bao gồm thuế phí. Đợt mình đi trúng Golden Week nên mua được thế này là rẻ nhất thế giới rồi.

Tips: Lên Skyscanner chọn chuyến nào rẻ nhất rồi xem bên nào bán rẻ nhất rồi mua. Mình định mua trực tiếp những thấy giao diện không thân thiện lắm nên đặt của Future Travel vì bán rẻ nhất.

– Vé máy bay từ Osaka qua Taipei: Mình bay AirAsia, mua thêm 20kg hành lý là gần 3,000,000/ người bao thuế phí

– Vé máy bay từ Taipei về Đà Nẵng: Mình bay thẳng của hãng Jetstar với giá 2,700,000

Vậy tổng chi phí máy bay đi về là 11,300,000/ người. Mình đi hai người hết 22,600,000

3/Đặt phòng khách sạn

( Phần này sẽ cập nhật thường xuyên) vì hiện tại mình đặt mỗi 3 đếm ở Sapporo ở Residence Plus Sapporo, phòng kiểu căn hộ nhỏ có bếp, máy giặt, đầy đủ tiện nghi. Vì sợ qua Nhật ăn đồ ăn Nhật hoài không ổn nên muốn đặt chỗ có bếp để mua đồ về nấu. ( Bình thường ở nhà thì không bao giờ nấu ăn) Phòng 3 đêm 3,600,000

Tips: Mình thường đặt trên Booking với Airbnb nhưng mà Airbnb bên ni toàn phòng đắt nên thôi.

4/ Đi Nhật tự túc có nên mua JR Pass hay không?

Cái này là tuỳ nha, bạn phải xem lịch trình của bạn thế nào, chỗ bạn đến có JR Pass nhiều không, không thì bỏ phí. Chẳng hạn mình đi 14 ngày ở Nhật mà mua JR Pass cho 14 ngày là gần 10,000,000/ người. Di chuyển ở Nhật nổi tiếng là đắt đỏ nên mình rụng không biết bao nhiêu cọng tóc mới quyết định mua hay không đấy.

Số thẻ Pass mà mình mua trước

– JR Pass Hokkaido 3 ngày : 3,460,000/ người

– Tokyo Metro Ticket: 167,000/người. Mua tại đây: https://www.kkday.com/en/product/5989?cid=4904&ud1=detail-share&ud2=app-ios hoăc mua ở Song Han tourist ( 37 Hùng Vương để mua trực tiếp). Pickup ở sân bay tokyo luôn cho tiện.

– Osaka Amazing Pass 680,000/người . Mua thẻ tại đây: Osaka Amazing Pass 1-Day / 2-Day Pass (Chubu Centrair Airport and Kansai Airport Pick-Up) https://www.kkday.com/en/product/3247?cid=4904&ud1=detail-share&ud2=app-ios  (pick up ở OCAT bus terminal , gần trạm Namba của Osaka) hoăc mua ở Song Han tourist ( 37 Hùng Vương để mua trực tiếp)

Vì cận ngày quá nên mình không mua trên Klook hay Kkday được vì ship về không kịp. Mà mình nghĩ ở Đà Nẵng thì các bạn cứ qua 37 Hùng Vương, HIS Sông Hàn Travel ( Killala) mua ngồi chờ lấy voucher luôn là tiện nhất.

Mình sẽ có một bài riêng thới thiệu về cách di chuyển ở Nhật cho các bạn.

5/Đi Nhật tự túc nên mua SIM or thuê cục phát Wifi

Mình thuê cục Wifi Samurai, giá 160,000/ ngày, ngày thứ 8 trở đi sẽ là nửa giá. Mình thuê theo hành trình của mình hết 1,800,000, khi thanh toán cọc thêm 2,000,000 cho họ nữa. Nhân viên tư vấn nhiệt tình, cục sạc cũng nhỏ gọn dễ sử dụng.

6/ Đổi tiền Việt sang Yên Nhật.

Nếu đổi từ tiền Việt sang Yên Nhật thì bạn nên đổi ở Việt Nam, ra hiệu vàng ngoài chợ Cồn, chợ Hàn mà đổi.

Mình có sẵn đô nên mang qua Nhật đổi luôn đỡ phải đồi vòng vòng mất giá. Tỷ giá đổi ở sân bay Nhật là từ đô sang là 101 còn ở trong khách sạn hoặc mấy chỗ ở nhà ga là 107.

Trong thành phố hoặc ga tàu ở Nhật có các quầy đổi tiền phổ biến như Travelex, hoặc nếu có thể tín dụng bạn có thể rút tiền trực tiếp ở ATM ở nhà ga hoặc tiệm Seven Eleven. (Đừng quên lưu mật khẩu nhé, tụi mình suýt chút đói mấy lần vì cái vụ quên pass ở quê hương rồi)

Lịch trình du lịch nhật bản tự túc chi  tiết trong 14 ngày

Tóm tắt lịch trình du lịch Nhật của tụi mình như sau:

Ngày 1: Từ Đà Nẵng qua Sapproro

Ngày 2: Đi Otaru

Ngày 3: Đi Biei – Hồ Xanh – Asahikawa (nếu đi mùa hè thì phải đi Furano Garden nhé)

Ngày 4: Đi về Noboribesu – tắm Onsen – về Hakodate (ở Noboribetsu nếu còn thời gian thì đi hồ Toya)

Ngày 5: Hakodate đi tàu về Aomori để qua Hirosaki ngắm hoa đào ( cái này phải phụ thuộc vào thời gian đi mà tùy biến)

Ngày 6: Ngắm hoa đào cả ngày lẫn đêm rồi đi bus đêm về Tokyo

Ngày 7: Lang thang Tokyo

Ngày 8: Đi ngắm từ đằng ở Ashikaga ( cần điều chỉnh theo thời gian đi)

Ngày 9: Đi Hitachi Seaside Park ( cần điều chỉnh theo thời gian, mỗi mùa mỗi sắc khác nhau nha)

Ngày 10: Nếu dậy sớm thì đi chợ Cá, không thì ra ga về Nagoya. Trên đường về ghé Gotemba để ngắm Phú Sỹ. Nếu có thời gian hoặc đi từ tháng Tám trở đi thì nên leo Phú Sỹ

Ngày 11: Về Nagoya thăm bạn rồi du hí Nagoya

Ngày 12: Chơi ở Nagoya

Ngày 13: Sáng sớm về Kyoto chơi

Ngày 14: Tối về Osaka

Ngày 15: Chơi ở Osaka đến tối ra sân bay về Taipei

Ngày 1: Từ Đà Nẵng bay qua Sapporo

Bay từ Đà Nẵng đến Nhật Bản ( transit ở Incheon) Bay đến Incheon tầm 8 sáng ( giờ hàng quốc), sớm hơn Việt Nam 2,5 giờ thì phải. Cứ theo chỉ dẫn mũi tên “Transfer” mà đi thôi. Bạn không cần làm thủ tục khi đi Nhật mà quá cảnh ở Incheon thì mình nó nối chuyến và check-in ở Việt Nam luôn rồi. Nói đấy đây mới nhắc các bạn khi mua vé, để ý phần tự nối chuyến hay không nha, tự nội thì nhiều lúc sẽ vấp phải những vấn đề về thời gian hoặc visa các kiểu. Tụi mình lên tầng 4 ăn phở cho bữa sáng đầu tiên ( mới sáng nên cũng chẳng có hứng khám phá ẩm thực đồ), giá 12 đô một bát, ăn cũng tạm. Điều đáng nói ở đây là 3 tiếng ở sân bay Incheon cũng có khá nhiều điều hay ho để khám phá, nhưng cảnh báo trước là đừng lang thang nhiều quá sẽ bị lạc đấy. Mình có viết riêng một bài làm gì khi ngồi chờ transit ở Incheon. Ở đây còn có dịch vụ tắm gội, gởi hành lý, ghế ngủ, phòng Internet…tất cả đều free nên có quá cảnh hơi lâu cũng chẳng sao cả, lại có cơ hội khám phá các chương trình văn hoá ở Hàn Quốc, khá hấp dẫn. Bay tử Incheon đến Sapporo tầm 3 giờ chiều, hạ cánh ở sân bay New Chitose, là sân bay có diện tích lớn nhất ở Nhật. Hai đứa chia nhau, 1 đứa đi đổi tiền, một đứa đi đổi thẻ JR Pass, mình suýt chút nữa là đi lạc không tìm được đường về. Tỷ giá đổi đô ở đây là 101 – [ ] Mình đổi 1000 đô được 101,000 yên Nhật. ( ở đây có đổi trực tiếp tử tiền Việt qua Nhật luôn nhé). Bạn sang quầy Information, có biểu tượng dấu hỏi họ chỉ chỗ cho đổi JR Pass ( dưới tầng B1), khi đổi chỉ cần điền thông tin, thời gian dự kiến sử dụng thẻ là xong nhé, lưu ý nhớ mang theo passport.

Xong tụi mình đến trạm Chou Bus để mua vé về Sapporo City.

Tại trạm chở có quầy bán vé luôn, có chú nhân viên hỗ trợ mua giúp, giá vé 1,100 yên một người để về khách sạn. Khách sạn tụi mình ở ngay Trung Tâm Sapporo nên mua vé về Sapporo Station. Có một điều bất tiện ở Residence Sapporo Plus 1 là bạn check-in bên Residence Triple, họ sẽ đưa cho bạn mã để tự mở phòng khách sạn. Từ chỗ checkin đến chỗ ở cách hơn 2km, bạn có thể đi bus hoặc taxi. Vì tối rồi lười đi bus nên tụi mình nhờ khách sạn đi taxi luôn, giá tầm 1,300 yên. Về khách sạn tắm rửa thay đồ tụi mình ra khu Susukino… Ăn mì Ranmen nổi tiếng, một tô 1,800 ngay con phố.

Ngày 2: Đi Otaru – Hokkaido

Ra ga tàu điện, đi ST train qua Sapporo Station để bắt JR Pass đi Otaru Vì đã mua sẵn JR Pass nên chỉ cần xuất trình cho nhân viên ở đấy là đi thôi. Còn lại các line ST train thì mua vé tự động rồi đi. Đi Otaru tầm 45 phút là đến. Bước ra ga Otaru là đến ngay chỗ cần đi chơi, ngay con đường đâm thẳng ra biển trước mặt. Bạn cứ đi thẳng ra biển là thấy hai bên đường nhiều thứ hay ho như đường ray tàu sống ảo, kênh đào Otaru, chỗ này đi tầm tháng 2 còn tuyết thì chẳng khác gì châu Âu đâu. Nói một chút về Otaru Trưa dạo một vòng bạn có thể ăn trưa bằng các món trứ danh của Otaru như… Tụi mình thấy tiệm này được đánh giá nhiều trên Tripadvisor nên ghé vào ăn luôn, ngay dưới chân cái tháp nhỏ view góc kênh đào. Đồ ăn hơi đắt so với tụi mình nhưng đáng đồng tiền bát gạo lắm nhé, mỗi phần 2,500 yên, họ bắt buộc mỗi người phải order 1 món. Đa số các quán ở đây chỉ ngồi chưa đến 10 người nên bạn phải xếp hàng chờ người ta ăn xong mới được vào ăn. Chuyện chưa kể, vì chả để ý mấy bụ ổ cắm điện đồ nên qua đây laptop hay iphone đều chả sạc được, nên các bạn lưu ý mang theo đầu chuyển đổi nhé! Tụi mình quên mang nên ghé tiệm Laox của Otaru mua với giá 2484 yên, mua thêm gói cua sấy nữa là hết 3,024 yên. Ăn xong tụi mình đi bắt taxi lên Temiya Park, chỗ viewpoint đẹp nhất để ngắm thương cảng Otaru từ trên cao. Bạn có thể đi bus nhưng tụi mình chưa rành lắm nên đi taxi với giá 840, vì không mang tiền lẻ trả nên tài xế chạy ngược xuống siêu thị đổi tiền rồi chở lên lại nên tốn đến 1420 yên. Mình nên chỗ này các bạn nên đi vì nhìn cảnh đẹp dã man, nếu mà di trúng mùa con tuyết hay hoa đào nở thì quá đẹp luôn. Đi chơi xong về lại Ga, ngay bên cạnh Ga có cái chợ Hải Sản nên hai đứa ghé lại ăn chiều rồi về lại khách sạn.

Ngày 3: Asahikawa – Biei – Blue Pond

Sáng nào cũng hẹn 6 giờ sáng dậy để đi chơi được lâu hơn nhưng vẫn toàn dậy lúc 8 giờ. Ăn sáng xong lại tiếp tục đi bộ ra trạm tàu để qua Sappora Station, giá cũng 200 yên thôi.
Xong đi theo mũi tên chỉ dẫn đi JR để đi Furano.
Ngày hôm nay theo đúng ra là đi Furano nhưng hai đứa ngủ quên nên lên hẳn luôn Ashahikawa, hôm nay thứ Hai nên Asahiyama Zoo đóng cửa. Vì không plan lên đây nên chẳng nghiên cứu gì. Đã tốn
công lên tới đây nên search vài điểm xem có gì hay ho không. Tui mình quyết định đi Crystal Snow Museum vì thấy khá gần. Di taxi hết
Chợt thất trên map có chỗ trượt tuyết Santa Present Park cách tầm 2km đi bộ nên đi luôn. Càng lên cao tụi mình lại chẳng tìm thấy bóng người nào, người địa phương cũng không có, tất cả cửa đều đóng, kiểu như phim ma Nhật vậy. Tình hình này xác định là đi bộ gần 6km để về ga Ashahikawa, may sao lúc ra cửa thấy bóng dáng ông chú này, lẻo đẻo chạy thêm nhờ gọi giúp taxi. Một ngày fail quá fail:)) nhưng lại được chú tốt bụng giúp đỡ nhiệt tình nên cảm thấy ấm lòng.
Đi taxi về ga Ashahikawa hết 1820 yên. Tụi mình ăn trưa ở đây luôn rồi bắt JR đi Biei. Tàu đi Biei ngắn có đoạn kiểu y chang xe bus, nhà ga tàu ở Biei chỉ nhỏ như cái nhà, thị trấn Biei thì nhỏ nhỏ xinh xinh. Ra khỏi nhà ga có quầy Information bên tay trái để hỏi chỗ đón xe bus từ ga Biei đi Blue Pond. Tốt nhất là bạn nên check ở link này có hướng dẫn có cập nhật. https://www.biei-hokkaido.jp/wp2/wp-content/themes/wp_biei/img/Busnoriba.jpg


Vì hôm tụi mình hỏi có hai, ba chuyến về nên chủ quan cuối cùng hai đứa một phe
chấn động tâm lý vì sợ không có bus về, còn đứng quá giang các kiểu mà chẳng ai cho đi.
Vì bus đi Blue Pond không nhiều chuyến đâu nên phải check thật kỹ nhé!
Xuống trạm dừng vé bus ở Blue Pond, bạn lùi lại một đoạn đi bộ rồi rẻ phải để đi xuống hồ.
Từ Blue Pond cách hai cây số có suối nước nóng Shirogane nổi tiếng, cũng chính là trạm cuối của bus đi Blue Pond, nếu có nhiều thời gian bạn cũng nên thử.
Nói một chút về Blue Pond của Biei.
Biei là một thị trấn xinh đẹp với vùng đồi trải rộng và nổi tiếng là nơi có nhiều địa điểm thần bí xung quanh dãy núi Takachidake, được sinh ra từ quyền năng và ân huệ của núi. “Biei Aoiike” (hồ xanh Biei) là một trong số những địa điểm thần bí đó. Sau khi núi Tokachidake phun trào vào năm 1988, người ta cho xây dựng con đê nhằm mục đích phòng chống tác hại của núi lửa. Công trình này vô tình khiến nước sông bị tích lại và sinh ra hồ này. Ban đầu nơi đây bị cấm vào và ẩn chứa nhiều điều huyền bí. Tuy nhiên, đến năm 2010, sau khi lệnh cấm được dở bỏ, vẻ đẹp lấp lánh của hồ Biei nhanh chóng lan truyền rộng rãi, nó trở nên nổi tiếng và là điểm tham quan thu hút đông đảo du khách.
Sở dĩ nước trong hồ có màu xanh lấp lánh là vì trong nước có chứa Aluminium chảy từ các suối nước nóng gần đó vào và phản chiếu màu xanh của bầu trời. Các thành phần lưu huỳnh và vôi có chứa trong suối nước nóng tích tụ thành đá và cát trắng ở đáy sông, tạo nên vẻ đẹp tương phản làm tăng thêm màu xanh của dòng nước.
Về lại ga Biei tầm hơn 7 giờ tối, 8:25 phút mới có tài về Ashahikawa nên tụi mình tranh thủ đi ăn tối. Bạn cứ mở map check nhà hàng nào gần đó còn mở cửa, tụi mình tìm thấy nhà hàng gần đó cách 400m nên ghé ăn luôn, gọi hai bát cơm nóng thịt heo vs thịt bò, cũng dễ ăn, hết 1580 yên.
Ăn xong lên tàu về trạm Ashahikawa để đón JR về Sappro, về nhà ngủ.

Ngày 4: Rời Sapporo đi xuống Noboribesu

Noboribetsu được mệnh danh là bạch hóa Onsen, vừa nổi tiếng với suối nước nóng và thung lũng địa ngục (Hell Valley)