Du lịch Singapore Malaysia tự túc từ Đà Nẵng 2019 | Likealocal Travel Blog

Đợt này thấy bạn bè đi du lịch Singapore nhiều quá nên cũng cố gắng viết blog review chuyến du lịch Singapore Malaysia 5 ngày của mình vừa rồi, hi vọng có thể giúp ích được các bạn muốn đi Singapore tự túc nè.

Lịch trình du lịch Singapore tự túc 5 ngày 4 đêm của tụi mình được chia ra 3 ngày ở Singapore và 2 ngày ở Kuala Lumpur. Nếu các bạn muốn đi du lịch singapore 1 tuần thì tham khảo chuyến đi có cả Malaca: Singapore – Mallaca – Kuala Lumpur có thể xem hành trình cũ của mình: https://likealocal.vn/lich-trinh-du-lich-singapore-mallaca-va-kuala-lumpur-6-ngay-7-dem.html

du lịch Singapore Malaysia tự túc từ Đà Nẵng

A. Du lịch Singapore Malaysia tự túc cần chuẩn bị gì trước khi đi?

Một điều rất cơ bản mà mọi người thường inbox hỏi là đi Singapore có cần Visa không? Vì rất đơn giản là không nhé!. Lưu ý là du lịch các nước Đông Nam Á bạn không cần nghĩ đến hai chữ “visa” đâu, với mình nghe đến chữ visa nghe hơi mệt mỏi.

Một số thứ cần chuẩn bị trước khi du lịch Singapore Malaysia tự túc như sau:

  • Vé máy bay từ Đà Nẵng đi Singapore

Để bay tiết kiệm từ Đà Nẵng đi Singapore thì mình khuyên các bạn nên đi qua KL hoặc về từ KL vì thường mấy chặng bay KL từ Đà Nẵng bằng Airasia rất rẻ.

Vé máy bay từ Đà Nẵng qua Singapore: 2,800,000 (bay Jetstar)

Vé máy bay từ Kuala lumpur về Đà Nẵng: 1,100,000 (bay AirAsia)

  • Đổi tiền trước khi bay qua Singapore

Mặc dù bạn có thể đổi tiền ở sân bay Singapore nhưng mà mình khuyên nên đổi ở nhà, tỉ giá khá tốt mà đỡ tốn công tốn thời gian tìm chỗ đổi tiền ở sân bay, đặc biệt là sân bay Changi quá rộng như vậy.

Đợt trước đi Singapore từ Sài Gòn thì mình ra tiệm vàng bên hông chợ Bến Thành đổi cả tiền Singapore và Malaysia luôn.

Đợt này mình đi Singapore từ Đà Nẵng cũng ra tiệm vàng ở chợ Cồn (Phia Vân 2) để đổi. Tỷ giá Singapore: 1 đô la Singapore = 17,300 VND | 1 Ringit của Malaysia = 5,600 VND

  • Đặt phòng khách sạn ở Singapore và Kuala Lumpur (Malaysia)

Rút kinh nghiệm đợt đi Nhật toàn đi đến đâu đặt đến đó nên mất cơ số tiền cho khách sạn, đợt này mình đi với gia đình nên đặt trước cho chắc. Hơn nữa khách sạn ở Singapore cũng khá đắt đỏ, các bạn nên đặt trước để có giá tốt.

Du lịch Singapore Malaysia tự túc thì nên ở khu nào?

Đi du lịch Singapore kiểu tự túc như tụi mình thì ở đâu cũng được, hầu hết chọn nơi các khu gần China Town, Bugis, hay Clark Quay cho tiện đi lại nữa. Đợt này mình đi Singapore cùng gia đình nên đặt khách sạn phòng ốc ổn tí. Mình đặt khách sạn Fourpoints by Sheraton tầm 2,8 triệu/ đêm. Khách sạn dịch vụ 4 sao, có hồ bơi, dịch vụ Room service các kiểu không khác gì 5 sao luôn. Vì lần đi trước ở 5 sao trong thành phố ở Orchard phòng nhỏ hơn ở đây, view cũng không thể đẹp bằng. Bạn có thể tham khảo phòng và giá tại đây: http://bit.ly/30Px9SY

du lịch Singapore Malaysia tự túc
Trạm xe buýt ngay cửa khách sạn Fourpoint Sheraton

Đặt phòng khách sạn ở Kuala Lumpur

Mình highly recommend các bạn đặt phòng giống mình luôn. Ở KL tụi mình đặt căn hộ tự check-in ở toà nhà Platinum Suits, có hồ bơi vô cực siêu rộng siêu đẹp view tháp đôi và tháp KL luôn mới ghê. Phòng rộng chứa hơn 10 người cũng nổi, sạch sẽ, tiện nghi, ở tầng cao view thành phố tỉ đẹp. Giá hơi bị bất ngờ là tầm 1,800,000/đêm cho 6 người ở.

View sống từ khách sạn Fourpoint Sheraton

Một lưu ý nhỏ là các bạn tự check-in(self checkin) nên nhớ check tin nhắn chủ nhà gởi qua mail để được hướng dẫn chi tiết. Trường hợp xấu nhất cho thể call Facebook cho mình nếu không biết các check-in nha. https://www.facebook.com/huutrang1402

Link đặt phòng ở KL tại : http://bit.ly/2Sy0OwN

Khách sạn này cũng khá tiện đi lại vì gần trạm MRT Bugis Nanas và nhiều trạm xe buýt

  • Cách đi từ sân bay Changi về khách sạn/trung tâm Singapore

Cái này cực kỳ phải lưu ý kĩ rất nhiều yếu tố, là bạn bay hãng nào, bay đến Terminal nào, và mấy giờ đến Changi nhé!

Sân bay Changi rất rất rộng, gồm 3 nhà ga là: Terminal 1, Terminal 2 và Terminal 3 (T1, T2, T3). Bạn có thể di chuyển qua lại giữa các ga bằng tàu điện Skytrain miễn phí.

Bay  Jetstar Pacific sẽ hạ cánh ở Terminal 1

Bay bằng AirAsia sẽ hạ cánh ở Terminal 1

Bay bằng Tiger Airways hạ cánh ở Terminal 2

Bay bằng Cebu Pacific sẽ hạ cánh ở Terminal 2

Bay bằng Vietnam Airlines sẽ hạ cánh ở Terminal 3

Bay bằng VietJet Air sẽ hạ cánh ở Terminal 3

Trường hợp các bạn bay giá rẻ như mình đến Singapore bằng Jetstar thì sẽ bay từ 8:20 tối đến 0:10 ngày hôm sau. Có nghĩa là lúc này về khuya phương tiện đi lại về trung tâm sẽ rất ít nên bạn nên đặt xe trước thay vì đi Taxi sẽ bị charge phí rất cao.

Mình đặt xe trước trên Klook tại đây: http://bit.ly/2Gq8zQC. Giá vé là 153,000/người. Nếu các bạn đi đông có thể đặt xe riêng tầm 900,000/xe 6-9 chỗ thì phải. Nếu đặt xe riêng bạn đỡ tốn thời gian chờ đợi còn đi xe chung thì phải chờ xe đến về lại rồi mới đi. Mình thấy cũng ok vì xe chở thẳng về khách sạn luôn. Có danh sách khách sạn nên bạn nên check trước để note vào lúc đặt vé luôn nhé!

Cách đến điểm đón xe: Từ chỗ Thác nước Jewel – bạn đi xuống 2 tầng nữa đến bãi đón taxi, chỗ bãi đón taxi bạn quẹo phải đi thẳng sẽ thấy bảng: Ground Transport Conceirge (nếu bay giống mình đến Terminal 1) còn lại các bạn cứ xem trong vé có hướng dẫn chi tiết hoặc hỏi bảo vễ chỗ Ground Transport Conceirge nha.

  • Mua SIM dùng được cho cả Singapore và Malaysia

Cái này nằm ngoài dự tính vì mình ban đầu cứ mua SIM ở Sing trước đã, ai ngờ qua Malay dùng đươc luôn, 100 G dùng thả ga trong 7 ngày. Link mua SIM dùng được cả hai nước cho mọi người đây: http://bit.ly/32N2ac7 , giá 179,384 VND, ngay tại chỗ lấy hành lý là thấy quầy đổi ngoại tệ UOB Currency Exchange Counter (tất cả các terminal ở Changi đều có và mở cửa 24/7 nên yên tâm nha). Lưu ý khi mua SIM để ý quầy đổi SIM đóng cửa lúc mấy giờ trước khi mua để bay khuya còn có thể đổi nha, mua như của mình thì mở cửa 24/7. Nếu chưa đổi tiền được thì đến chỗ này đổi cũng được.

  • Mua vé xe từ Singapore qua Malaysia

Lần trước đi từ Singapore qua Malacca chẳng cần mua vé xe bus trước, đến nhà xe rồi mua đi thôi nên đợt này chủ quan. May lúc check-in mấy bạn có nhắc mình nên mua trước, mình còn bảo lần trước đi chả cần mua trước có sao đâu. Rồi lúc vô trong ngồi chờ bay tự nhiên hơi lo nên thôi mua trước cho chắc vì đi với mẹ và các em, mọi thứ phải an toàn tuyệt đối. Lúc đó mới ngồi lôi máy ra tìm đường đi từ Singapore đi Kuala Lumpur. Mình đặt hẳn vé đắt nhất trên trang EasyBook: http://bit.ly/32LTYbN đi First Coach từ Singapore về Kuala Lumpur với giá vé 677,000/người. Bình thường nếu đi bụi, đi phượt qua Singapore như mọi khi thì đặt tầm 3 trăm mấy là vừa rồi.

Nhà mình đi 6 người, y như lo lắng bà chị bị chặn hỏi vé đi từ Singapore về KL của mày đâu, nếu 30 phút trước mình không mua thì không biết sẽ ra sao luôn. Nên tốt nhất là bạn cứ phải mua vé xe từ Singapore đến Kl trước khi bay qua Singapore nhé!

  • Mua trước vé tham quan Singapore

Chuyến du lịch Singapore Malaysia tự túc đợt này nhà mình đi có người lớn nên bỏ qua chuyện mục Universal vì thấy bỏ hơn 1 triệu vào đây cũng hơi phí và cũng không đủ thời gian để đi nên chỉ mua vé Garden by the Bay trên Klook. Chân thành khuyên các bạn là chỉ nên mua tham quan các Dorm rồi đứng dưới xem trình diễn ánh sáng thôi vì mua vé lên Skytree xếp hàng chờ mệt mỏi quá, thấy mọi người trên các group mua rồi bỏ hơn nhiêu mà phí gần 200k. Các bạn tham khảo vé tại đây nha: http://bit.ly/2GoJGF8

  • Du lịch Singapore và những điều cần biết

Dừng quên mang theo một số thứ không thể thiếu vào Vali trước khi ra khỏi nhà nhé: Kem chống nắng, kính mát, ô dù. Ngoài ra phải sắm cho mình đôi giày êm ái tí chứ không đi bộ đến ngày hai là vứt giày đi chân trần ngay.

Nhớ mang theo mỳ tôm nếu để tiết kiệm thời gian ăn sáng, và phòng khi không quen đồ ăn ở đây nhé!

Ổ căm điện ở Singapore 3 chấu nên cần mang theo cục chuyển đổi nhé!

Lịch trình ăn, chơi, du lịch Singapore Malaysia tự túc chi tiết như sau

Ngày 0. Từ Đà Nẵng bay đến sân bay Changi

Thời gian bay tầm 3 tiếng là bạn có thể đến trời Sing rồi, nhiệt đồ Singapore quanh năm lẩn quẩn 30 độ, nắng đều, không quá khắc nghiệt, đêm mát mẻ và ít khi có cảm giác lạnh, kể cả mùa Giáng Sinh. Đến Changi thì không thể bỏ qua Jewel, người ta hay bảo nhau là một “kỳ quan” sân bay. Điểm nhấn của Jewel là một thác nước đổ thẳng xuống trung tâm của nó. Thác nước cao tới 40m và là thác nước trong nhà cao nhất thế giới.Bao bọc xung quanh thác nước và cũng là không gian chủ đạo của Jewel chính là một khu vườn nhiệt đới với khoảng 3.000 cây xanh phủ đều từ tầng 1 đến tầng 5. Mặc dù đến ban đêm nhưng nhà mình cũng tranh thủ ra ngắm khu này về khuya, cũng đủ thấy nó cực kỳ đẹp rồi.

Ra chỗ quầy xe mình đã đặt vé như kể trên để về khách sạn. Một lưu ý nhỏ là bạn nên báo trước với chủ nhà giờ bay và giờ check-in hoặc xem trước giờ check-in chỗ nghỉ để tránh trường hợp đến nơi không ai check-in nha. Nếu kiểu đi bụi phượt thì ngủ ở sân bay luôn đến sáng cũng không tệ, như mình toàn ngủ sân bay nhưng mà do đi với gia đình nên không thể ngủ sân bay được.

Ngày 1: Tham quan Singapore: Khám phá văn hoá ở các khu Tiểu Ấn, China Town, công viên Fort Canning

Khách sạn mình ở ngay cạnh 2 trạm xe buýt nên đi lại cực kỳ tiện luôn, sáng mở mắt ra xuống cửa nhà là lên xe buýt đi ngay

Đi lại ở Singapore cực kỳ dễ, cứ lên Google Map check tuyến bus/MRT, lên đúng xe đúng tuyến đúng giờ là đi thôi.

Xe buýt dừng ở trạm Bugis mình chạy qua MRT gần đó mua thẻ EZ link luôn.

Nói một chút về thẻ EZ Link ở Singapore nhé! Cũng giống như các nước phát triển trong khu vực (như Đài Loan, Nhật, hay Thái Lan) thẻ EZ-Link của Singapore là loại thẻ cả khách du lịch hay người dân Singapore sử dụng cho việc sử dụng phương tiện công cộng ở Singapore như tàu điện MRT, LRT, xe buýt. Ngoài ra, bạn có thể dùng thẻ EZ-Link để thanh toán ở các cửa hàng khi các bạn ăn uống, mua sắm, hay dùng để mua vé vào cổng ở các khu tham quan…

Mua thẻ EZ link Singapore ở đâu?

Các bạn có thể dễ dàng mua thẻ EZ-Link ở các cửa hàng tiện lợi như 7 Eleven hoặc mua trực tiếp tại các văn phòng của EZ-Link được đặt tại các trạm tàu điện MRT, giá mua là 12 SGD (trong đó 5 SGD là phí thẻ, còn 7 SGD các bạn dùng để đi lại/ mua sắm). Nếu hết tiền thì các bạn cứ top up ở quầy mua vé tự động ở mỗi trạm MRT.

Sau khi mua thẻ EZ Link xong, nhà mình qua khu Zam Zam (đổi diện đền Sultan) để ăn sáng. Mình vào một nhà hàng Ấn Victory Restaurant (701 North Bridge Road). Nhà mình ăn cơm chiên (khá ngon), món Murtabak Cá Ngừ. Đúng kiểut truyền thống thì món này sẽ được làm từ bột nhào được sử dụng tương tự như bột bánh roti prata nhưng nó có cỡ siêu lớn, nhồi với thịt cừu băm nhỏ và hành tây rồi chiên trong chảo dầu hoặc bơ. Mình ăn phiên bản các ngừ cũng khá ngon và dễ ăn.

Tham quan đền Masjid Sultan, đền thờ hồi giáo nổi tiếng ở Singapore và là một trong những công trình tôn giáo ấn tượng nhất của quốc gia.Đền thờ được xây dựng vào năm 1824 cho Sultan  Hussein Shah, vị vua Hồi giáo đầu tiên của Singapore.

Masjid Sultan ở Singapore
Đền thờ hồi giáo Masjid Sultan

Từ đền Sultan Mosque, bạn có thể đi bộ đến đường Haji Lane ở Singapore,  là khu phố đậm chất nghệ thuật với những bức tranh graffity rực rỡ sắc màu. Bạn sẽ “choáng ngợp” bởi hàng loạt cửa hàng với nhiều mặt hàng thời trang “không đụng hàng” hoặc một số món đồ Handmade cực xinh luôn.

Đường Haji Lane ở Singapore
Đường Haji Lane ở Singapore

Lịch trình hôm nay nhà mình còn có đi khu Tiểu Ấn cũng gần đó nhưng do phu huynh không đủ sức đi nên qua công viên Fort Canning nghỉ ngơi. Nằm ngay trung tâm Singapore, Fort Canning là một trong những khu di tích lịch sử quan trọng nhất. Đây là địa điểm hấp dẫn để đi tham quan, du lịch khi đến với Singapore. Bạn tìm hiểu thêm về lịch sử của đường hầm Battle Box – hệ thống đường hầm có từ Thế Chiến thứ II. Fort Canning nằm phía sau Bảo tàng lịch sử Singapore (Singapore History Museum) và bạn có thể dễ dàng đến đây bằng nhiều cách – từ hầm của Park Mall (trung tâm mua sắm), từ hầm của Thư viên quốc gia (National Library), từ Hill Street Food Centre (khu ăn vặt) trong công viên Fort Canning. Ngoài giá trị lịch sử, công viên này còn là mảng xanh trên đồi khá lý tưởng để dừng chân, nghỉ ngơi thư giản giữa lòng thành phố.

Chơi ở Công viên xong, cả nhà về lại khách sạn nghỉ ngơi, lên sân thượng tắm hồ bơi, thư giãn sau ngày đầu đi bộ khá nhiều ở Singapore.

khách sạn Fourpoint Sheraton Singapore
Hồ bơi trên Sân thượng khách sạn Fourpoint Sheraton Singapore

Ăn cháo Ếch ở Singapore

Cháo Ếch ở Singapore
Cháo Ếch ở Singapore

Buổi tối đầu tiên nhà mình quyết định đi ăn cháo Ếch ở Trung tâm Tiong Shian. Khu vực nổi tiếng với món cháo ếch ngon là Geylang. Tuy nhiên vì chỗ mình ở gần China Town mà bên đó cũng có chỗ ăn nên qua đó ăn cho nhanh. Ở đây phục vụ cháo ếch và những món ăn địa phương như cá sống, đậu phụ thối, rau sốt hàu, cánh gà nướng và gà satay.

– Mở cửa từ 8h sáng hôm trước đến 4h sáng hôm sau nên ở đây thuận tiện cho việc ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, kể cả ăn đêm.

Địa chỉ: 265 New Bridge Road, Chinatown, 088745, ga MRT gần nhất Chinatown (NE4), đi bộ 2 phút từ Exit B.

Ăn xong nhà mình ra ga tàu điện China Town để đi xem show nhạc nước Marina Bay Sands. Nhạc nước Wonder Full tại Marina Bay Sands hoàn toàn miễn phí và vô cùng hoành tránh nhé.

du lịch Singapore Malaysia tự túc

Một số thông tin cơ bản về show nhạc nước Marina Bay Sands

Cách đi đến Event Plaza để xem nhạc nước.

Bạn có thể đến Event Plaza như sau: Đi MRT đến trạm Bayfront (DT16/CE1) và ra cửa D. Ngay sau đó bạn tiếp tục đi thẳng đến khi gặp con kênh có mấy chiếc thuyền bên dưới. Tiếp tục đi dọc xuôi theo kênh sẽ có cầu thang. Tại đây bạn lên B1 và lên tiếp tầng L1. Tại L1 bạn ra ngoài tòa nhà, tìm sân khấu sàn gỗ, “lót dép” ngồi là có thể xem.

Đi xem nhạc nước ở Singapore
Event Plaza
Đi xem nhạc nước ở Singapore
Lối ra chỗ xem nhạc nước từ Event Plaza

Lịch nhạc nước ở Marina Bay Sands

Từ chủ nhật đến thứ 5 hàng tuần: có 2 suất diễn lúc 8:00 pm và 9:00 pm.

Thứ Sáu và Thứ Bảy: có 3 suất diễn lúc 8:00 pm, 9:00 pm và 10:00 pm.

Thời gian mỗi suất diễn: 15 phút

Xem nhạc nước xong, về nhà, kết thúc một ngày ai ai cũng mãn nguyện, mãn nhãnJ

Nhạc nước ở Marina Bay Sands
Nhạc nước ở Marina Bay Sands

Ngày 2 ở Singapore

Buổi sáng ăn mỳ tôm cho nhanh rồi qua Orchard tham quan phố phường, trung tâm mua sắm, tiện thể qua khu ION Orchard mua sắm rồi ăn uống luôn.

khu ION Orchard

Buổi trưa qua Công viên Merlion, tiện thể nói một chút về tượng Sử Tử luôn. Phần thân tượng trưng cho xuất phát giản dị của Singapore khi còn là một làng chài có tên là Temasek, có nghĩa là thị trấn biển trong tiếng Java cổ. Phần đầu tượng trưng cho tên gốc của Singapore, Singapura, có nghĩa là thành phố sư tử trong tiếng Mã Lai. Biểu tượng này là điểm đến không thể bỏ lỡ cho bất kỳ ai đến đến thăm Singapore, cũng giống như các công trình nổi tiếng khác trên khắp thế giới.

Tiện thể qua đến check-in Cầu Esplanade và nhà hát Sầu Riêng Esplanade luôn. Ngoài ta ở đây bạn còn có thể ngắm toàn cảnh vịnh Marina Bay cực kỳ đẹp với những công trình nổi tiếng.

Góc sống ảo tại công viên Sư Tử

Check-in chụp hình xong cả nhà qua Red Dot museum để đổi vé Garden by the Bay. Vé này có bao gồm tham quan Red Dot Museum miễn phí và một số voucher ăn uống mua sắm. Red Dot Design Museum là bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đoạt giải từ cuộc thi thiết kế nổi tiếng thế giới có cùng tên (Red Dot Design Award).

Red Dot Design Museum

Từ Red dot museum bạn có thể ra đường đón bus qua Garden by the Bay.

Trong Garden By The Bay được chia làm 12 khu vực nhưng mình chỉ đi hai khu chính

Flower Dome: Đây là khu nhà kính tuyệt vời lớn nhất thế giới được liệt kê trong Sách kỷ lục thế giới Guinness năm 2015. Đây cũng là nhà kính vô cực lớn nhất hành tinh. Tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng đủ loại hoa với 7 khu vườn mà mỗi vườn là các loài thực vật khác nhau.

Cloud Forest

Tại “Rừng Mây”, bạn sẽ được khám phá các loại cây quý hiếm, đọc đáo đã có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra đây cũng là nơi bạn có thể ngắm quanh cảnh núi rừng tuyệt đẹp trong môi trường có độ cao từ 1000 – 3000 m của Nam Mỹ, Đông Nam Á… Khu rừng cũng xuất hiện một thác nước đổ xuống từ độ cao 35m, cùng những cây đỗ quyên, hoa lan trắng được thiết kế độc đáo.

Khoảng từ 19:45 và 20:45, không nên bỏ lỡ phần trình diễn ánh sáng vô cùng đẹp mắt và lãng mạn trên nền nhạc của những siêu cây khổng lồ.

Lưu ý xem lịch đóng cửa các khu này để lên lịch trình du lịch Singapore tự túc nhé!

Xem xong về Food Court ở ION Orchard ăn tối vì ở đây khi trưa cũng ăn được khá nhiều món ngon.

Ngày 3: Từ Singapore đi Kuala Lumpur bằng First Coach.

Chỗ đổi vé xe đi KL

Lúc mua vé nhớ để ý điểm đón xe gần khách sạn của bạn cho tiện đi lại. Mình đổi vé xe bus ở khu Novena Square, đổi ở Tầng 3 nhé) Chỗ quầy có tên là Global Holidays. Đặt biệt vé này phải được in ra mới nhận đổi vé nha, nên nếu ở nhà không kịp in thì bạn nên nhờ lễ tân khách sạn in giúp cho. Trên xe có nước uống và bánh ngọt, lúc xuất nhập cảnh bác phụ xe dẫn đi hướng dẫn kiểu như trường mẫu giáo vậy, rất chu đáo tận tình nên cứ thong thả mà đi theo các bác ấy. Xe đủ người mới đi chứ không như một số bus khác cho khoảng thời giao bao nhiêu đấy thôi. Ở nhà đọc review mình cũng hơi lo lắng phần này.

Bánh nước phục vụ tận răng

Điểm dừng ở Kuala Lumpur cũng là do bạn chọn nơi nào gần với khách sạn của bạn nhất cho tiện đường. Ở Kuala Lumpur hai ngày mà đi đi về hết hết mất một ngày nên mình không mua thẻ di chuyển mà đi vé lẻ. Vé ở đây dạng xu nhựa giống token chơi game ấy, quẹt một phát rồi đi xong qua cửa trả lại vào máy cho họ là được.

Căn hộ ở Platinum KLCC
Căn hộ ở Platinum KLCC

Mình đi từ 11:30 ở Singapore đến Kuala Lumpur tầm 5 giờ chiều. Về khách sạn check-in,tắm rửa xong cả nhà ra trạm xe buýt đối diện khách sạn Renaissance để đón xe bus miễn phí (Green Bus) qua Chợ đêm Jalan Alor ăn tối.

Góc đường đi đến chợ đêm Jalan Alor
Chợ đêm Jalan Alor

Ở KL có tuyến xe buýt nội thành (city bus) miễn phí dành cho hành khách di chuyển đi theo cung đường cố định từ KLCC – Tháp Đôi đến khu Bukit Bintang – Chợ đêm Jalan Alor. Tuyến xe đó tên là GoKL Green Line – bên ngoài xe sơn màu hồng siêu cute và hoạt động đến 12h đêm.

Cánh gà nướng KL

Nhà mình ở tối ở nhà hàng W.A.W restaurant ở khu chợ đêm. Ban đầu review nhiều người khen ngon nhưng mà mình thấy cũng tạm thôi. Mình ăn thử món Lala (thực ra là chip chip) xào của nó, dĩ nhiên vị không ngon bằng món chip xào xả ớt ở nhà được, hoặc là do vị lạ. Quán này nổi tiếng với món cánh gà nướng, ăn cũng tạm chứ không thật xuất sắc như các bạn trước đó review.

Minh nghĩ các bạn nên lang thang Chợ đêm Jalan Alor thấy thích ăn gì thì ăn lại vui hơn ấy.

Ăn xong cả nhà đi dạo phố, nếu không thích không thích đông đúc chật chội thì qua khu Lot 10 hay Bukit Bingtang để mua sắm cũng được.

Ngày 4. Một ngày khám phá Kuala Lumpur

6:00 – 9:00 Tham quan động Batu

Vì là ngày cuối  trong hành trình du lịch Singapore Malaysia tự túc và chỉ có 24 giờ để lang thang KL nên hôm nay nhà mình dậy thật sớm và ra khỏi nhà thật sớm. Để tiết kiệm thời gian thì cả nhà quyết định khám phá Kl 1 ngày trọn vẹn bằng Grab luôn. Đi xong mới thấy Grab ở đây siêu rẻ nhé!

Vì biết 6 giờ sáng động đã mở cửa nên 6 giờ sáng nhà mình xuất phát đi Động Batu luôn. Vì lần trước tới đây buổi trưa, vừa nắng nóng vừa đông đúc nên đi sớm là một quyết định hơi bị xuất sắc luôn, tiện thể leo 272 bậc thang tập thể dục.

Cả nhà mình đi xe 7 chỗ từ khách sạn đến động Batu (tầm 13 km) chỉ có giá 80,000 VND. Đi tầm 40 phút là đến, lúc này 7 giờ kém và trời còn chưa thấy mặt trời lên. Dưới chân động có khu điện thờ Hindu. Lúc mình đến là mọi người đang làm lễ và mình cũng được “ ban phước” và tặng hoa.

Hệ thống động Batu gồm ba hang lớn và nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Động Batu còn gắn liền với những điển tích ly kì đến huyền bí về những vị thần. Ngoài ra, đến với động Batu, du khách còn có thể ghé tham quan Hang Tối (Dark Caves), hang động duy nhất tại Batu du khách tham quan phải mua vé chứ không được tự do như những hang khác. Hang tối nổi tiếng là nơi trú ngụ của hàng trăm nghìn con dơi, với khoảng 2km phủ đầy thạch nhũ và măng đá hàng nghìn năm tuổi.

9:00-11:00 Tham quan nhà thờ Hồi Giáo Masjid Wilayah

Một số đền thờ Hồi Giáo nổi tiếng, bạn cứ chọn 1 nơi tiện đi lại để tham quan là đươc rồi.

Đầu tiên phải kể đến Putrajaya, hay gọi là nhà thờ màu hồng.Nhà thờ Hồi giáo này có sự pha trộn giữa các thiết kế hiện đại và truyền thống, kết hợp giữa các chi tiết kiến trúc Malaysia, Ba Tư Hồi giáo và Arab Hồi giáo. Tuy nhiên ở đây quá xa với các điểm mình sẽ đi trong ngày nên đã không đi.

Nhà thờ Masjid Jamek còn có tên gọi khác là nhà thờ thứ Sáu, được xây dựng vào năm 1907 và là một trong những nhà thờ Hồi giáo cổ kính nhất Malaysia, nằm yên bình gần sông Klang và sông Gombak. Kiến trúc của nhà thờ Hồi giáo có sự kết hợp giữa văn hóa Moorish, Islam và Magul. Mình đã đến đây trong chuyến đi năm trước nên bỏ qua lần này.

Nhà thờ mà nhà mình chọn tham quan là Nhà thờ Hồi giáo Lãnh thổ Liên bang – Masjid Wilayah và là một kỳ quan kiến ​​trúc, thiết kế ốp lát và cấu trúc thật tuyệt vời.Thiết kế của nhà thờ này bị ảnh hưởng nặng nề bởi kiến trúc Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ. Bên trong công trình có 22 mái vòm trong suốt. Mỗi ngày, khoảng 17.000 tín đồ Hồi giáo viếng thăm nhà thờ để tổ chức những buổi cầu nguyện.

Tour du lịch miễn phí bắt đầu lúc 10:00 vào buổi sáng, được dẫn dắt bởi các tình nguyện viên lớn tuổi. Họ vừa nhiệt tình, vừa dễ thương, vui vẻ nữa nên tự nhiên hành trình tham quan nhà thờ lại kéo dài đến tận trưa. Xong 2 tiếng đồng hồ kiểu như mình trở nên am hiểu hơn về đạo Hindu và cả kiến trúc độc đáo của công trình mà nếu chỉ nhìn bằng mắt thì chắc bạn sẽ chẳng hiểu gì.

12:00 – 3:30 Qua Mid Valley Megamall ăn trưa mua sắm.

Do trời mưa và ai cũng thích mua sắm nên quyết định dành 3 tiếng đồng hồ ở Mid Valley để mua sắm luôn. Mid Valley Megamall là nơi tập trung rất nhiều thương hiệu thời trang trung bình nên rất phù hợp với những tín đồ yêu thích sự thay đổi, kết hợp với nhiều phong cách khác nhau như Esprit, Adidas, Guess, Vincci…..Mid Valley Megamall nằm trong tổ hợp đô thị khổng lồ Mid Valley City, nơi đây được xem như địa chỉ mua sắm tốt nhất của dân địa phương. Ngoài ra bạn có thể đến các trung tâm mua sắm nổi tiếng khác như Pavilion Kuala Lumpur Shopping Mall (ở khu Bugis Bintang), Star Hill Gallery hay Sunway Pyramid.

43:30 – 4:30 Tham quan chùa Thean Hou

Toạ lạc trên đồi Robson và gần ngày Mid Valley, chùa bà Thiên Hậu – Thean Hou Pagoda được xây dựng theo phong cách Trung Hoa với khuôn viên khá rộng. Ngôi chùa được trang trí khá công phu và nổi bật với rất nhiều dải đèn lồng uốn lượn dưới từng mái ngói cong vút. Chùa Thiên Hậu thờ nữ thần biển Mazu hay còn gọi là thánh mẫu Thiên Hậu, một vị thần linh thiêng trong tín ngưỡng của người Trung Quốc. Theo truyền thuyết, thần Mazu xuất phát từ một cô gái có tên Lin Mu, sinh ra ở cảng Tây An, tỉnh Phúc Kiến. Từ nhỏ, cô là một người tốt bụng, dũng cảm và có khả năng dự đoán thời tiết cho ngư dân nơi đây. Khi 28 tuổi, Lin nói với cha mẹ rằng cô sẽ phải rời xa trần thế, sau đó lên đỉnh núi và biến mất trong làn sương mờ. Kể từ đó, để tỏ lòng tôn kính với cô, người dân địa phương đã thờ và đặt cho cô những cái tên như nữ thần biển, nữ thần eo biển, thần may mắn của vùng eo biển…

Ngoài ra, chùa còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong đời sống người Malaysia gốc Hoa, chùa Thiên Hậu thu hút hàng nghìn cặp đôi tới đăng ký kết hôn mỗi năm.

4:30 – 6:30

Về khách sạn, lên bể bơi vô cực của Platinum KLCC thư giản, nghỉ ngơi rồi qua Lot 10 Food Court ăn tối.

Ngày 5: Ra sân bay KL về lại Đà Nẵng

Để đảm bảo thời gian thì nhà mình lại tiếp tục đi Grab, vì có hành lý nên không thể đi xe 7 chỗ cho 6 người được nên phải đi 2 xe 4 chỗ cho 6 người. Khoảng cách từ khách sạn ra Sân bay là 60km, đi tầm 1 giờ đồng hồ. Giá mỗi xe là 392,000 bao gồm lộ phí đường cao tốc.

Bạn nên đọc kỹ vé máy bay là bay đến sân bay KLIA 1 hay KLIA2 để đi đúng sân bay về. Mình đi bằng Airasia thì đi đến Departure 1 của sân bay KLIA2.