Khám phá 10 ngôi đền độc đáo ở Campuchia

Du lịch Campuchia: 10 ngôi đền không thể bỏ qua khi đến Campuchia

Khám phá 10 ngôi đền độc đáo ở Campuchia 

Đến với đất nước Campuchia, đất nước nổi tiếng với các đền thờ nguy nga và đầy vẻ kì bí. Các bạn đừng bỏ qua 10 ngôi đền bậc nhất của đất nước này nhé!

Angkor Wat

Angkor Wat được đức vua Khmer Suryavarman II xây dựng trong thế kỷ thứ 12. Đền thờ có diện tích hơn 200ha và nơi cao nhất là đỉnh tháp của ngôi đền chính ở chiều cao 65m. Angkor Wat là ngôi đền duy nhất ở Campuchia có lối vào chính ở hướng mặt trời lặng. Đến đây, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chạm trổ hoa văn, phù điêu khắp các bức tường của ngôi đền.


Angkor Thom

Angkor Thom là thủ đô cuối cùng và lâu đời nhất của người Khmer, được vua Jayavarman VII khôi phục và xây dựng mở rộng vào cuối thế kỷ XII. Toạ lạc trên diện tích 9km2, Angkor Thom được xây dựng theo phong cách như nghệ thuật Baroque. Điều đặc biệt thu hút ở ngôi đền này là tất cả các tháp lớn nhỏ bao gồm 54 tháp. Tất cả đều khắc khung mặt của thần Lokesvara về 4 hướng.


Pre Rup

Được biết đến như Angkor Wat thu nhỏ với 3 ngọn tháp trung tâm. Pre Rup được làm bằng đá sa thạch màu xám kém bền hơn so với các ngôi đền khác ở Angkor. Trải qua bao nhiêu biến cố của lịch sử, các chi tiết chạm khắc trên ngôi đền đã không còn nguyên vẹn. Pre Rup bây giờ được sử dụng làm nơi hoả tang thi hài của dòng dõi Hoàng Gia.


Preah Khan

Phreah Khan được biết đến với một vẻ đẹp cổ kính, tôn nghiêm, và hoang dã. Đây là khu phức hợp lớn nhất lại Angkor. Preah Khan như một nơi ở tạm của nhà vua khi đợi Angkor Thom được xây dựng. Ngôi đền có 4 lối đi chính để đến phòng trưng bày lớn. Trong suốt nhiều thế kỷ qua, các tảng đá trong khu đền đã bị vỡ và được tram lại bằng thạch cao. Du khách có thể nhìn thấy hình các vũ công Apsara hay các vị thần đạo Hindu.


Phnom Bakheng

Đền Phnom Bakheng nằm trên đỉnh đồi cùng tên nằm ở giữa Angkor Wat và Angkor Thom. Phnom Bakheng là trung tâm kiến trúc của một kinh đô mới dưới thời trị vì của vua Yasovarman, gồm 108 tháp nhỏ xung quanh ngôi đền. Đây cũng là nơi tuyệt đẹp để ngắm hoàng hôn.

Hoàng hôn ngắm từ ngôi đền

Banteay Srei

Banteay Srei là ngôi đền nhỏ nhất trong quần thể Angkor nhưng ngôi đền này được coi là viên ngọc quý của kiến trúc Angkor bởi những kiến trúc tinh tế và nghệ thuật điêu khắc khá độc đáo. Đền Banteay Srei còn được mệnh danh là thánh địa của các nữ chiến binh ở Campuchia. Ngôi đền được xây dựng để thờ thần Hindu và Shiva.


Banteay Kdei

Toạ lạc ở phía đông nam của Ta Prohm và phía đông của Angkor Thom, Banteay Kdei được gọi là “ thành của tế bào các nhà sư”, nhà một ngôi chùa Phật giáo của Angkor. Đền được xây dựng dưới thời vua Jayavarman VII. Hiện nay, Banteay Kdei bị hư hỏng khá nặng nhưng các bạn đến đây sẽ không khỏi ngạc nhiên về nền văn hoá độc đáo từ vẻ huyền hoặc của ngôi đền này.


Ta Prohm

Ta Prohm được xây dựng năm 1186. Các bạn đến đây sẽ không khỏi bị hấp dẫn bởi vẻ huyền bí cuả ngôi đền, một ngôi đền với các bức tường gần như đổ nát với những cây cổ thụ mọc ngay trên ngôi đền. Điều bí ẩn ở đây là các bức tượng đá không bị rễ cây che lại mà lại hiện lên.


Đền Bayon

Đền nằm ngay vị trí trung tâm của Angkor Thom. Điều ấn tượng nhất của ngôi đền này là lối kiến trúc đền núi của Campuchia với 216 gương mặt cười khổng lồ. Ngoài ra, khi đến đây, các bạn cũng không khỏi thích thú với những bức tranh khắc về cuộc sống sinh hoạt của người Khmer xưa. Chẳng hạn như  cảnh các đoàn quân diễu binh và hay miêu tả trận chiến.


Ta Keo

Là một ngôi đền chưa hoàn thành nằm trong quần thể Angkor Thom. Ngôi đền chưa được điêu khắc chạm trổ thì nhà vua băng hà nên bị bỏ dở, nhưng ngôi đền vẫn mang một nét đẹp đặc biệt và khá vững chãi. Các bạn đến đất nước Campuchia thì hãy đến thăm đền Takeo để chiêm ngưỡng công trình vĩ đại của đế chế Khmer cổ nhé!