Kinh nghiệm ăn uống ở Mandalay cho dân du lịch bụi

Kinh nghiệm ăn uống ở Mandalay cho dân du lịch bụi

Theo quan sát của mình trong chuyến du lịch bụi Myanmar vừa qua thì ẩm thực Miến Điện dường như bị ảnh hưởng nhiều bởi ẩm thực Trung Quốc, Ẩn Độ và Thái Lan. Cũng như các bạn du lịch bụi khác, mình chưa từng thử cũng như chưa biết nhiều về ẩm thực của người Burma (Miến Điện). Vì thế mà hôm ở Mandalay rãnh rỗi nên tranh thủ khám phá. Mình từng đọc review của anh bản bảo điểm sáng ở Mandalay chính là ẩm thực nên cũng quyết định khám phá xem sao. So với cái mùi hơi khó chịu ở Yangon thì khi dạo quang đường phố ở Mandalay, tôi đã bắt đầu thấy có mùi thơm thơm:)

Vậy tụi mình đã ăn gì ở Mandalay?

Điểm dừng chân đầu tiên sẽ là Shwe Pyi Moe Tea Shop. Một điểm ăn sáng khá là nổi tiếng người người Burmese (ngay cạnh khách sạn Sedona nè)

Người Miến Điện có vẻ như muốn ném hạt đậu trong tất cả các món xà lach, súp, cà ri hay cả món xào.

Mình đã ăn Mont Di, món bằng làm từ sợi mì to dày và nước chan từ đậu gà. Loại mì này có màu vàng do kết hợp từ dầu ăn và ớt đỏ.

Ngoài ra, có món mỳ Shan nổi tiếng mà đến đầu mình cũng ăn cũng khá ngon. Mình thích món này hơn Mont Di.


Shwe Pyi Moe Tea Shop
Address: 66th street (between 26th & 27th street)
Opening hours: 5am to 11pm


Shan là nhóm người dân tộc Tai ở Đông Nam Á. Họ là hậu duệ của nhánh người Tai-Shan di cư từ Vân Nam ở Trung Quốc. Người Shan sống chủ yếu ở Myanmar và ẩm thực của họ đặc trưng bởi hương liệu rất thú vị. Sau khi vòng quanh làng Mingun, mình đã đến Shwe Shan để ăn buffet thì đói quá. Ở đây nó phục vụ kiểu chap chye peng, thay vì được phục vụ đồ ăn thì bạn tự chọn món mà bạn thích. Mình ăn luôn 10 món 1 lúc (hơi tham cơ mà đói quá). Trong quán có cô nói tiếng Eng chuẩn luôn còn giới thiệu cho mình mấy món ngon. giá tụi mình ăn là 4,000 chạt.


Shwe Shan Buffet (Golden Shan)
Address: 84th street (between 22nd and 23rd street)
Opening hours: 10am to 11pm


Tiếp đến mình sẽ ăn gì?

Tiếp đến mình đã ăn món Myee Shay

Chỉ chưa tới 1 đô, bạn đã có 1 bát mỳ to ơi là to với các thành phần như thịt lợn, da lợn và nước soup thịt lợn muối. Mấy cái bàn nhỏ cũ kỹ kiểu như mấy quán trà chanh ở mình á.


16th Street Myee Shay

Address: 16th Street (between 81st and 82nd street)
Opening hours: 8.30am to 3pm


Đây đây, cái món lòng lợn thần thành mình thấy ở Yangon mà bị ám ảnh mãi, cho đến khi đến Mandalay.


Tut P
Address: 33rd Street (between 84th and 85th street)
Opening hours: 11am to 7pm


Rut P là hàng thịt lợn khá nổi tiếng ở đây. Các món được chế biến bằng cách nướng hoặc chiên các bộ phận khác nhau ở lợn. Các xiêng thịt sẽ được nhúng vào một bát nước soup cay cay. Cái thứ nước mà khi bắt gặp ở chợ Yangon mình nghĩ nó là nước cống cơ.

Vậy mà đến Manday mình đã ăn đến 50 xiên (mỗi xiên 1 lát nhỏ nhỏ thôi) và chỉ tốn tầm hơn 3 đô.

Để nói về món mình thích nhất ở Mandalay và cả trong chuyến du lịch bụi Myanmar của mình. Mình phải nói là mình thích món “lemon fish”. Món cá này được sốt với chanh và tỏi. Cái món này giúp mình đạt được kỷ lúc ăn 3 chén cơm một lúc (bình thường ở nhà chỉ ăn 1 chén). Trời ơi, giờ nghỉ đến lại thèm quá!

Tìm hiểu thêm kinh nghiệm du lịch bụi Myanmar của tụi mình ở đây nhé!

https://likealocal.vn/du-lich-bui-myanmar-2017.html

https://likealocal.vn/du-lich-bui-yangon-an-gi-va-an-o-dau.html