Du lịch Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu – China #2

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu

Người Trung Quốc có câu: “Nếu muốn tìm hiểu 2.000 năm lịch sử văn hóa Trung Quốc thì đến Tây An, 1.000 năm thì đến Bắc Kinh và 100 năm thì đến Thượng Hải”.
Xuất phát từ làng chài hẻo lánh,(xuất phát điểm giống Đà Nẵng mình ha) Thượng Hải đã trở thành thành phố quan trọng bậc nhất cho đến thế kỷ 20 và một thời từng là trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau New York và London.
Thượng Hải được chia đôi bởi con sông Hoàng Phố với một bên là Phố Tây và bên còn lại là Phố Đông. Phố Tây còn được gọi là Hội chợ kiến trúc vạn quốc, nơi lưu giữ những công trình từ khi còn là địa giới của Anh, Mỹ, Pháp với 22 tòa nhà mang đậm bản sắc các nước được gìn giữ đến ngày nay. Phố Đông đại diện cho phần hiện đại của thành phố Thượng Hải, xây dựng trong 20 năm kể từ khi có chính sách mở cửa vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Bến Thượng Hải chiều mưa
  • Thời gian: 7 ngày 6 đêm
  • Lịch trình: Đà Nẵng – Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu – Đà Nẵng

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du lịch Thượng Hải – Hàng Châu – Tô Châu

Xin Visa đi Trung Quốc tự túc 

Mình làm dịch vụ cho nhanh, đợt này Visa Trung Quốc khá đắt đến 150 đô (gần 3,500,000). Mình hộ khẩu ở Quảng Nam nên đầu Sài Gòn đắt hơn đầu Hà Nội 125 đô. Thời gian làm visa Trung Quốc tầm 12 ngày

Vé máy bay đi Trung Quốc từ Đà Nẵng

Mình đặt last minute nên vé khá cao, 8,500,000 khứ hồi từ Đà Nẵng đến Thượng Hải bằng Air Macao (quá cảnh ở Macao), chặng bay có snack và ăn trưa/tối tùy chặng, đã bao gồm 20 ký hành lý ký gởi và 7 kg xách tay.

Mua SIM hoặc thuê cục Wifi

Đợt đi Nhật thấy thuê cục Wifi dùng khá thích nên cũng có ý định, nhưng team tụi mình ba người những có một người phải làm việc ở Thượng Hải nên mua SIM tiện hơi. Theo mình nghiên cứu thì thuê ở một số kênh như: Klook, Laxgo, Weefeego hoặc A&H Wifi. Còn SIM thì mình mua trước khi đi một ngày, 450,000/SIM dùng cho 8 ngày, mỗi ngày 1G dùng thả ga. Bạn nào cần thông tin thì cứ inbox thêm cho mình nhé! https://www.facebook.com/huutrang1402. Nên mua 1 SIM share hotspot 2 người dùng tẹt ga luôn rồi. Đừng quên tải app VPN để vào Facebook nhé!

Lịch trình chi tiết trong chuyến du lịch Thượng Hải Hàng Châu Tô Châu

Day 0: Bay từ Đà Nẵng đến Macau

Bay qua cảnh 10h ở Macau (nhớ mamg áo khoát hoặc khăn choàng)

Ngày 1:Bay từ Macau đến Thượng Hải

Thượng Hải có 2 sân bay quốc tế đang hoạt động là sân bay Shanghai Pudong International Airport và sân bay Shanghai Hongqiao Guoji Jichang. Trong đó Pudong được xem là sân bay quốc tế chính, khai thác hầu hết các chuyến bay quốc tế đến/ đi từ thành phố này. Tụi mình bay cùng hãng nhưng bay đến Pudong nhưng bay về từ Hongqiao nên bạn nhớ chú ý sân bay trên vé máy bay thì hai sân bay cũng cách khá xa nhau nhé!

Cách đi từ sân bay Pudong về trung tâm Thượng Hải

1/ Đi bằng tàu điện

Bạn theo chỉ dẫn tàu điện đi Line số 2 để về trạm gần khách sạn, trung tầm thì có thể là phía Đông phố Nam Kinh (gần bến Thượng Hải) – East Nanjing Road. Chi phí chỉ tầm 1-2 đô thôi.

2/ Đi bằng taxi

Đi bằng taxi thì hơi đắt, về đến Trung Tâm cũng hết hơn 700,000 đồng. Đi taxi bạn nhớ yêu cầu taxi bật km, mình nhớ không nhầm là km đầu tiền tầm 19 tệ, km sau sẽ rẻ hơn. Người Trung Quốc kiểu cũng không mấy thật thà nên cẩn thận khi đi taxi nhé!

– Tối qua Nam Kinh shopping ăn tối. Tụi mình ăn tối ở con hẻm nhỏ, giá cả ok, 3 người ăn hết: 91 + 39 tệ. Lần đầu trải nghiệm chặt chém của tài xế Taxi ở Thượng Hải, lúc đi chỉ 15 tệ mà lúc về đòi  100 tệ ( bị chặt chém). Kinh nghiệm xương máu là nên đứng ở line đón taxi có bảng giá và nhân viên dàn xe là chuẩn nhất, ngày hôm sau bị chém đến 200 mới nhận ra điều này. Có điều đi taxi ở đây rất chi là cực, xếp hàng dài nhiều lúc gần cả giờ đồng hồ mới được lên xe.

Ngày 2: Tham quan Thượng Hải

Có được một ngày khám phá Thượng Hải mà cơ nào trời lại mưa. Dự tính là tụi mình sẽ đi Phim Trường Thượng Hải, Yu Garden và tham quan Bến Thượng Hải.  Trời mưa, xách dù ra bến Thượng Hải chụp hình sống ảo may sao khách sạn nằm ngay trên bến nên đi bộ tầm 700 m là ra ngay con đường đẹp ( Đoạn đối diện vs Shanghai Bund Sight seeing tunnel ).

Chiều lại qua Nam Kinh vào Foodcourt ăn tối. (Một ngày buồn tong teo, bỏ nhỡ cái vé Yu Garden hết trăm mấy ngàn mua trên Klook.

Day 3: Tiếp tục lang thang Thượng Hải

Day 3: Hôm nay ngày nắng đẹp nên quay lại bến Shanghai chụp vài tấm, đi ra ga tàu điện đi phim Trường. Lúc tìm đường ra ga tàu điện đi Phim Trường lại bắt gặp cái góc Thượng Hải dễ thương, bình dị và trái ngược hoàn toàn với những gì tôi thấy cách đây 500 met.

Đến nơi thì phim trường đóng cửa, 8:30 – 3:30 nên các bạn trước khi đi nhớ check giờ mở cửa trước chứ đừng thê thảm như tụi mình nhé!

Cách từ trung tâm Thượng Hải đến Phim Trường Thượng Hải:

Đi bộ đến Ga East Nanjing Road Station, đi line số 2 qua People’s Square,đi line số 1 đến Xinzhuang rồi đi Taxi đến Phim Trường.

Chiều về khách sạn rồi đón taxi ra ga Hongiao đi Hàng Châu Đi tầm 1h bằng tàu G7, giá là 73 tệ/ người. Đến ga tầm 10 h tối, đón taxi về khách sạn hết 97 tệ.

Khách sạn ở Hàng Châu: Tụi mình ở Snail Hotel trên đường Yugu, mình recommend các bạn nên đặt phòng ở khu này, gần Tây Hồ và Lingyi Temple. Ngoài ra, khu này buổi tối có nhiều quán ăn cafe các kiểu.

Ngày 5 Tham quan Ô Trấn từ Hàng Châu

Toạ lạc ở trung tâm sáu thị trấn cổ phía nam của sông Dương Tử, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, 1300 năm lịch sử của thành cổ Ô Trấn được thể hiện rất rõ qua những cây cầu đá cổ, những con đường lát đá và những công trình gỗ chạm khắc tinh tế.

Sáng ăn sáng gần khách sạn, vì sợ lang thang tìm xe hết giờ nên tụi mình 3 người đi taxi, lúc đầu đi nghe bảo 500 tệ 2 chiều là hợp lý, ngờ đâu lúc về ông lái xe đòi thêm 500 tệ. Nên 1 là bạn mua tour trên Klook tầm 1,500,000 bao ăn chơi. Tụi mình đi hết đến 6,400/ 3 người .

Lang thang Ô Trấn

Kênh rạch chạy qua chia Ô Trấn thành bốn phần danh lam thắng cảnh chính là Đông Sách, Nam Sách, Tây Sách, và Bắc Sách. Vé vào Ô trấn có nhiều mức: 135/ 195 ng mà nên chọn đi East Sight seeing (Đông sách) thôi, vì tụi mình đi cả ngày vẫn ko có thời gian đi cửa Tây. Đi thuyền thì 35 tệ/ người, bao thuyền thì 160 tệ, tối đa 4 người .

Hầu hết sản phầm đều nhà làm và trình diễn trước mặt cho du khách chiêm ngưỡng
Những bình dị dễ thương ở Ô Trấn

Về buổi tối đi chợ đêm Quinghefang, hay gọi là Hefang

Ngày 6 Buổi sáng đi Tây Hồ

Tây Hồ – Hàng Châu

Vào cửa miễn phí 1. Tây Hồ (Xī Hú, 西湖)

Nói một chút về lịch sử: Vào thời nhà Đường, nhà thơ Bạch Cư Dị đã tới Hàng Châu thực hiện nhiệm vụ thứ sử, với tài năng của mình ông đã cho đắp lại con đê quanh Tây Hồ cao hơn giữ nước để phòng chống nguy cơ hạn hán vào mùa khô. Tây Hồ cũng gắn nhiều với văn hóa, xuất hiện thường xuyên trong các tác phẩm thơ ca cổ, là điển cố điển tích trong thơ Đường của Bạch Cư Dị, của Lạc Tân Vương, hay nhà thơ Tống Tô Đông Pha,… 

Tiểu cảnh ở Tây Hồ

Đó là tổ hợp danh thắng Tây Hồ gắn liền với truyền thuyết mảnh gương của tiên nữ rơi xuống tạo thành Tam đàm Ấn Nguyệt được xếp là một trong 10 đại danh thắng ở Trung Quốc.

Sen ở ở Tây Hồ

Nếu có thời gian bạn nên đi thêm đồi chè Long Tĩnh, tiện thể mua trà về làm quà Longjjng Tea plant hay gọi là Dragon Well, chùa Linh Ẩn – ngôi chùa cổ Phật giáo có đồi núi, vườn tược xung quanh; khu mộ và miếu thờ Nhậc Phi – Nhạc Vương Miếu; ngôi mộ của Võ Tòng – anh hùng Lương Sơn Bạc,…nghe toàn cứ như ở trong phim hết nhỉ.

Ngoài ra Hàng Châu còn nổi tiếng với Show Song Dynasty Romance (Tống thành thiên cổ tình) – vở nhạc kịch thuộc top 3 hay 5 vở nổi tiếng nhất thế giới. Bạn có thể mua trên Klook nếu có kế hoạch xem show này. Tụi mình đi ngắn ngày mà ban ngày đi nhiều nên tối chỉ muốn về ngủ thôi.

Về nhà nghỉ ngơi tụi mình ăn trưa gần nhà, trà sữa cafe rồi đón Taxi ra ga Hàng Châu (East) để đi Tô Châu. Các bạn cứ lên Ctrip đặt là nhanh và tiện nhất.

Di chuyển từ Hàng Châu sang Tô Châu

Một ngày có khoảng hơn 20 chuyến từ ga xe lửa phía Đông Hàng Châu (Hangzhou East) đi Tô Châu, thời gian di chuyển giữa Hàng Châu – Tô Châu khoảng 2 tiếng. Tụi mình đặt trên Ctrip với giá 447,000/người. Có nhiều hàng ghế với nhiều mức giá khác nhau, tàu cũng nhiều loại khách nhau, chẳng hạng như Tàu G sẽ đi nhanh hơn tàu D. Mình thì thấy chẳng quan trọng nên có ghế nào đặt ghế nấy vì thời gian di chuyển cũng gần. Các bạn nên đặt sớm trước ngày cho thoải mái.

Khi đặt vé bạn để ý Ga nào gần khách sạn thì chọn vì hầu hết ga đều có cửa Đông Tây các kiểu.

Ngày 6: Tham Quan Tô Châu

Sáng ở Tô Châu đi dạo ở  phố Tongji ăn trưa rồi chiều đi Hàn Sơn Tự, Shantang Street.

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu
Phố Tống Lị hơi bị vắng vẻ
Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu
Cây cầu đá ở Tô Châu – Tongji

Nếu có thời gian có thể đi thêm Chuyết Chính Viên hoặc Lưu Viên ( Lingering Garden), Suzhou Museum – Hàn Sơn Tự: Hanshan Temple – Mở cửa: 8:00 – 5:30 Suzhou Museum: 8:30 – 4:30 ( Thứ Hai không mở cửa)

Hàn Sơn Tự được xếp vào 1 trong 10 ngôi chùa đẹp nhất đất nước Trung Quốc, cũng là ngôi chùa linh thiêng nhất luôn được người dân tâm thức hướng tới. Ngôi chùa nằm ở phía tây trấn Phong Kiều, Tô Châu, cách trung tâm Tô Châu khoảng 5km. Ngôi chùa nằm yên bình cạnh con kênh hẹp và cây cầu đá bắc qua thẳng vào cổng chùa.

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu
Hàn Sơn Tự

Kiến trúc Hàn Sơn Tự gồm Đại Hùng Bảo điện, Tàng kinh các, Tháp chuông là các công trình kiến trúc chính của chùa. Mỗi công trình đều có chức năng, giá trị độc đáo riêng tạo nên tổng thể ngôi chùa cổ, bảo vật của Tô Châu.

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu

Đi dạo trên phố Shantang, một khu vực lý tưởng để thăm quan các ngôi nhà ven sông, ngắm nhìn dòng nước và thưởng thức những món dân dã trong thị trấn.

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu
Một góc phố Shantang

Vị trí của nó nằm ở phía Tây Bắc Tô Châu, dài khoảng 2,2 dặm. Con phố này có ranh giới kéo dài giữa hai khu vực “Phía Đông là cầu Duseng ở Changmen, và phía Tây chính là Đồi Hổ”.

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu
Shan Tang Street

Thế nên ngoài việc vui chơi dạo bộ thì buổi tối người ta còn được thả mình vào một bầu không khí bừng sáng từ những chiếc đèn lồng, lắng nghe các điệu hát dân gian và thưởng thức những tách trà truyền thống.

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải  Hàng Châu Tô Châu

Ngày 7: Về lại Thượng Hải để về lại Đà Nẵng

Nhờ khách sạn gọi Taxi trước để ta Ga Tô Châu, (100 tệ) Tụi mình về Ga Hongiao Railway Station để tiện về sân bay hơn. Từ Ha Hongiao Railway Station đi line 10 ( màu Hồng) đi về Hongqiao International Airport Terminal 1 ( 1 stop ở Terminal 2) về Đà Nẵng.