Lang thang Ninh Thuận, nắng gió & thăm quan tháp Po Klong Garai

Hành trình ngồi tàu gần 12 tiếng từ Đà Nẵng cuối cùng cũng đưa mình đến được với vùng đất đầy nắng và cực kỳ gió. Thấy nhiều bạn trên Facebook check-in Phan Rang Ninh Thuận đẹp dã man. Mặc dù ở Đà Nẵng có bảo tàng chăm và ở gần di tích Mỹ Sơn nhưng khi đến với Ninh Thuận, những dấu tích tháp Chăm cổ kính ẩn sau trong vẻ khô cằn nắng gió của vùng đất này mang đến cho mình một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

tháp poklong garai ở ninh thuận

Tháp Pô Klong Garai (Tháp Chàm) nằm trên đỉnh đồi Trầu thuộc phường Đô Vinh. TP. Phan Rang – Tháp Chàm, là một trong những cụm tháp Chăm Pa cổ còn nguyên vẹn. Cụm tháp này được xây dựng từ cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14, gồm 3 tháp. Hiện cụm tháp này vẫn còn nguyên vẹn, là nơi diễn ra các nghi lễ chính trong lễ hội Katê hàng năm của người Chăm theo đạo Bà La Môn, diễn ra vào tháng 7 theo lịch Chăm.

tháp poklong garai ở ninh thuận

Ngoài việc thờ cúng thì mình nghĩ tháp Chăm ở Ninh Thuận còn mang trong mình giá trị nghệ thuật kiến trúc xây dựng và điêu khắc đạt đến mức hoàn mỹ. Tháp chính cao trên 20 mét, nhiều tầng, tầng trên là sự lập lại tầng dưới thu nhỏ cho đến đỉnh là một trụ đá nhọn, biểu tượng là một Linga. Ở các tháp lên dần đều là các ụ vuông nhỏ, các góc có gắn tượng thú bằng đá và các hình ngọn lửa bằng gạch nung.

kinh nghiệm du lịch tháp chàm ninh thuận

Nếu có dịp đến Phan Rang vào thời gian diễn ra lễ hội Katê, nhất định phải tham dự lễ hội ở cả 3 tháp Pô Klông Girai, Pô Rômê, đền Pô Inư Nưgar. Nghe bảo trong lễ này, các tu sĩ và người dân sẽ tiến hành các lễ rước từ ngôi làng cách đó 6km lên tháp, làm lễ tắm tượng, mặc trang phục. Lúc này người ta sẽ múa nghi lễ và tấu nhạc dân gian do người Chăm diễn ngay trước tháo để dâng lên vua.

Giờ mở cửa vào tham quan là từ 7h – 17h, giá vé tham quan tháo Pô Klong Garau là 20k một người.

Xem thêm hình ảnh tại: https://www.facebook.com/media/set?set=a.2887265224694010&type=3

hoặc theo dõi mình trên kênh blog cá nhân: https://www.facebook.com/likealocal.vn